Nhân viên trường cao đẳng bán bằng giả của... trường
(PLO)- Nhân viên thư viện của trường Cao đẳng thấy nhiều người có nhu cầu, Hồng tìm đến 1 người tên Hải để đặt làm bằng giả của trường...

Ngày 10-8, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm vụ làm giả bằng cao đẳng do Lê Ngọc Hồng (54 tuổi, ngụ quận 1) và đồng phạm thực hiện.

Cùng ra toà có các bị cáo Nguyễn Trần Định (27 tuổi, Bình Định), Võ Nguyễn Hải Đăng (25 tuổi, quê Bến Tre), Huỳnh Đức Long (31 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh). Tất cả cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức.

Nhân viên trường cao đẳng bán bằng giả của... trường - ảnh 1
HĐXX sau khi hội ý đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án này

Qua phần xét hỏi, HĐXX xét vụ án còn nhiều tình tiết cần làm rõ nên quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp điều tra bổ sung, làm rõ. Theo đó, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra giám định phôi làm bằng tốt nghiệp là giả hay thật, qua đó điều tra làm rõ có sự móc nối với người khác hay không...

Theo cáo trạng, chiều ngày ngày 29-9-2016, Đăng và Định bị bắt quả tang khi đang giao dịch mua bán bằng tốt nghiệp giả tại một quán cà phê trên đường Phạm Văn Bạch (quận Gò Vấp).

Mở rộng điều tra, lượng chức năng bắt giữ Hồng, Long. Tại cơ quan điều tra, tất cả thừa nhận hành vi phạm tội. Hồng khai là nhân viên thư viện của trường Cao đẳng ACT. Vào năm 2013, nhận thấy nhiều người có nhu cầu, Hồng tìm đến 1 người tên Hải để đặt làm bằng giả của trường.

Và từ 2013 đến khi bị bắt, Hồng đã đặt 33 bằng giả rồi bán lại, hưởng lợi tổng cộng 78,5 triệu đồng. Trong đó, Định mua của Hồng 31 bằng rồi bán lại cho Đăng 9 bằng, Long 3 bằng hưởng lợi 72,5 triệu đồng. Sau đó, các bị cáo này tiếp tục bán lại cho những người có nhu cầu. Đăng hưởng lợi 16 triệu đồng, Long hưởng lợi 14,5 triệu đồng.

HOÀNG YẾN