Ngày 22-8, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. Đại diện VKS đã luận tội và đề nghị mức án cụ thể đối với từng bị cáo. Trong đó, VKS đề nghị xử hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) 10-12 năm tù.

Chưa kịp phân phối thuốc giả đến bệnh viện

VKS xác định Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường có vai trò như nhau trong việc buôn lậu trót lọt 9.300 hộp thuốc chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, trị giá hơn 5 tỉ đồng. Hai bị cáo này đứng đầu hai công ty, quyết định giá mua bán thuốc, giấy tờ pháp lý liên quan đến lô thuốc.

Bị cáo Hùng đã chỉ đạo Bùi Ngọc Duy và phòng Nghiên cứu phát triển VN Pharma thuê Phạm Văn Thông (dược sĩ) làm giả Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita 500 mg của Công ty Helix (Canada) rồi trình Cục Quản lý dược để được cấp phép. Bị cáo dùng con dấu bất hợp pháp để đóng vào hợp đồng giả mua bán thuốc với Công ty Austin (Hong Kong), ghi lùi ngày trên hợp đồng để hợp thức hóa các hồ sơ…

Còn bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) đã sử dụng, cung cấp giấy tờ giả mạo; môi giới cung cấp thuốc chữa bệnh kém chất lượng; thỏa thuận với ông Hùng nâng khống giá thuốc; thu lời bất chính.

Nhập thuốc ung thư giả là tội ác - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma, tại phiên xử. Ảnh: HY

Các bị cáo chuyển tiền mua thuốc sang một số tài khoản thụ hưởng ở Hong Kong. Thực chất đây là dịch vụ chuyển tiền thuê do một đối tượng không rõ lai lịch cung cấp cho kế toán trưởng của VN Pharma. Kết quả điều tra xác định VN Pharma chuyển tiền qua Hong Kong rồi số tiền này được chuyển lại cho VN Pharma.

VKS nhấn mạnh hành vi buôn lậu thuốc kém chất lượng này đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, tổn thất về nhiều mặt nên cần xử nghiêm. Tuy nhiên, VKS xét số thuốc này đã bị phát hiện, ngăn chặn kịp thời, chưa phân phối đến các bệnh viện... Từ đó Viện đề nghị tòa xử phạt các bị cáo trên mỗi người 10-12 năm tù.

Nguyên tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn Phạm Anh Kiệt đã sử dụng con dấu bất hợp pháp của  Công ty Austin (Hong Kong) giúp Pharma nhập khẩu thuốc. VKS đề nghị phạt Kiệt 2-3 năm án treo về tội làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức. Bảy đồng phạm khác bị đề nghị mức án 2-3 năm đến 7-9 năm tù về một trong hai tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Không xử hình sự vì đã tích cực phối hợp

Trong phần luận tội, VKS cũng đề nghị tòa kiến nghị làm rõ trách nhiệm của một số đối tượng, đơn vị có liên quan trong vụ án này…

Trước đó, trong cáo trạng VKS đã nhắc đến hàng loạt cán bộ của Bộ Y tế đã có những sai phạm. Cụ thể là ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược, Trưởng phòng Pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên). Đây là những người trong tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của VN Pharma.

Những cán bộ trên đã không phát hiện Công ty Austin (Hong Kong, đơn vị bán thuốc cho Pharma) hết hạn giấy phép hoạt động, một số nội dung không thống nhất với hồ sơ. Trái lại, họ cho rằng “hồ sơ đạt yêu cầu” rồi đề xuất cục trưởng Cục Quản lý dược là ông Trương Quốc Cường ký duyệt, cấp phép cho Công ty Pharma nhập hàng.

Cũng theo VKS, CQĐT không truy cứu hình sự các công chức Bộ Y tế vì trong quá trình khởi tố, điều tra vụ án, Cục Quản lý dược đã tích cực phối hợp, cung cấp tài liệu phục vụ điều tra. CQĐT đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế xử lý, khắc phục thiếu sót trong quản lý kinh doanh dược phẩm.

Bất chấp tính mạng người bệnh

Đầu năm 2013, Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix Pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó có thuốc Capicitabine 500 mg dùng chữa trị bệnh ung thư.

Khi Công ty VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500 mg về kho, do nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu, Cục Quản lý dược yêu cầu Hùng, Cường giải trình rồi tiến hành thanh tra, kiểm tra, niêm phong lô thuốc, không cho bán ra thị trường. Bộ Y tế kết luận lô thuốc nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tháng 8-2014, Cục Quản lý dược có công văn gửi Bộ Công an đề nghị xác minh. Kết quả điều tra cho thấy các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả; không có công ty nào đăng ký kinh doanh như giấy tờ của VN Pharma nộp cho Cục Quản lý dược…