Nhóm đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc lãnh án
(PLO)- Các bị cáo đã tổ chức, môi giới cho hàng chục người vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động.

Ngày 14-9, TAND thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Thị Khánh (sinh năm 1973, Nghệ An) chín năm sáu tháng tù và Vũ Thị Liễu (sinh năm 1969, trú ở Lạng Sơn) bảy năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoà.

Trần Thị Thu Hằng (sinh năm 1966, ngụ huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk, chị chồng Khánh) bị phạt sáu năm tù về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Nhóm đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc lãnh án - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: AH

Cáo trạng thể hiện, năm 2013, Khánh xuất khẩu lao động sang Ma Cao (Trung Quốc). Tại đây, Khánh được một số người Việt Nam (không rõ lai lịch) cho số điện thoại của Liễu và cho biết người này có thể đưa người đến biên giới để sang Trung Quốc.

Đến năm 2017, Khánh liên hệ với Liễu nhờ đưa đến biên giới Việt - Trung để sang nước bạn lao động trả công cho Liễu 80.000 đồng.

Tháng 8-2018, Hằng nhờ Khánh đưa chồng mình là L. sang Trung Quốc để lao động.

Khi L. đến Lạng Sơn, Khánh gọi một xe đón đến gặp Liễu. Liễu đưa L. đến gặp một người Trung Quốc đang đợi sẵng ở khu vực biên giới đưa sang Trung Quốc làm việc. Khánh lấy phí 4 triệu đồng (trừ vào tiền công khi L. sang Trung Quốc làm) còn Liễu hưởng 100 ngàn đồng.

Đến tháng 9-2018, Hằng được một cặp vợ chồng nhờ đưa con sang Trung Quốc lao động. Hằng liên hệ với Khánh và đưa ra chi phí là 6 triệu đồng. Sau khi đưa được người này sang Trung Quốc, Khánh đưa cho người Trung Quốc trên 4,5 triệu đồng, hưởng hơn 1,1 triệu đồng.

Từ tháng 8-2018 đến tháng 4-2019, Khánh cùng Liễu tổ chức tám lần, 21 người Việt Nam với tổng số 26 lượt vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động. Trong đó, Hằng tham gia tổ chức, môi giới cho sáu lượt người Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động.

H.TRƯỜNG