Chiều 15-9, TAND quận 1 (TP.HCM) xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân (sinh năm 1998) và Tô Thị Kim Loan (sinh năm 1999) mỗi bị cáo chín tháng tù cùng về tội trộm cắp tài sản.
Hai bị cáo này là những đối tượng trong nhóm móc túi ở phố đi bộ Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM) mà báo Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh. Từ đây, công an đã vào cuộc, điều tra làm rõ.

Nhóm móc túi ở phố đi bộ Bùi Viện, TP.HCM hầu toà  - ảnh 1
Đại diện VKS trình bày tại tòa. Ảnh: HY

Theo hồ sơ, Vân, Loan cùng đối tượng Mai (chưa rõ lai lịch) quen biết nhau. Do không có tiền tiêu xài nên cả ba đã cùng nhau thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản của các du khách tại khu vực phố đi bộ Bùi Viện.

Trong đó, Vân được phân công trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp. Còn Loan và Mai làm nhiệm vụ cản địa, cảnh giới. Trong khoảng thời gian từ tháng 12-2019 đến tháng 6, không rõ số lần, thời gian, địa điểm cụ thể, nhóm này đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp của các du khách.

Quá trình điều tra xác định tối 4-6, anh Cao Minh Trí và bạn gái đi bộ đến trước nhà số 157 Bùi Viện thì cả ba cùng đến mời mua kẹo cao su để đánh lạc hướng.

Lợi dụng lúc anh Trí sơ hở, Vân dùng tay lấy trộm chiếc điện thoại di động iPhone X màu trắng của anh này và truyền cho đồng bọn tẩu thoát.

Nhóm móc túi ở phố đi bộ Bùi Viện, TP.HCM hầu toà  - ảnh 2
Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HY

Sau khi chiếm đoạt điện thoại, nhóm này đem bán được 4,2 triệu đồng chia nhau mỗi người 1,4 triệu đồng tiêu xài. Kết quả định giá, chiếc điện thoại có giá trị gần bảy triệu đồng. Qua truy xét, Loan và Vân bị bắt và thừa nhận hành vi trên.

Đối với  các vụ trộm cắp khác hiện cơ quan điều tra đã thông báo tìm bị hại để tiếp tục xác minh làm rõ...