Nhóm tài xế dùng súng cướp ngay tại khu dân cư
(PLO)- Nhóm của Du trang bị súng, khống chế bảo vệ, thực hiện vụ cướp tài sản hơn 1,6 tỉ đồng.

Ngày 12-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm Trần Hoàng Du (SN 1989, tại Bạc Liêu) cùng bảy đồng phạm bị truy tố về tội cướp tài sản. 

Các bị cáo hầu tòa cùng là Nguyễn Văn Hòa (SN 1984 tại Long An), Lê Út Hậu (SN 1992), Đào Văn Dư (SN 1989), cùng quê Bạc Liêu; Trần Văn Ngọt (SN 1995), Trương Văn Ca (SN 1985), cùng quê Sóc Trăng; Võ Văn Tâm (SN 1992 tại Đồng Tháp) và Lê Văn Ân (SN 1994 tại Trà Vinh).

Sáng 13-11-2017, tổ bảo vệ của dự án Star Village (xã Long Thới, Nhà Bè) đi tuần tra thì thấy hai đồng nghiệp tại cổng chính là ông Trần Văn Yên và ông Từ Ngọc Xinh bị trói tay chân, bịt miệng ở một bụi cỏ. Sau đó, nhóm bảo vệ đã giải cứu hai ông và phát hiện mất năm cuộn dây cáp điện có tổng giá trị hơn 1,6 tỉ đồng.

Vào cuộc, công an đã lần lượt phát hiện và bắt giữ Du cùng các đồng phạm tại nhiều nơi.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Du làm nghề lái xe tải nên quen biết với những người cùng làm lái xe và phụ xe là Hào, Hậu, Ngọt... Ngày 9-11-2017, Hào phát hiện trong dự án khu dân cư Star Village do Công ty TNHH Lạc Thành làm chủ đầu tư có năm cuộn dây cáp điện ngoài trời. Từ đó, Hào bàn với Du và Tâm lấy trộm đem bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Du đồng ý nên sáng cùng ngày lái ô tô chở Hào và Tâm đến đó để khảo sát vị trí, lên kế hoạch tổ chức trộm. Lúc này, nhóm phát hiện các cuộn cáp là dây cáp điện ngầm có lõi đồng.

Nhóm tài xế dùng súng cướp ngay tại khu dân cư - ảnh 1 Bị cáo Du (che mặt) khi được dẫn giải ra khỏi phiên tòa.

Sau đó, Du rủ Hậu và Ân cùng tới khu dân cư trên để trói và khống chế bảo vệ thực hiện việc cướp. Du phân công Ân mua dây dù và băng keo. Còn bản thân mang theo súng bắn bi và điện thoại bảo Hào lái xe tải tới để chở các cuộn cáp. Sau khi chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhóm này điều khiển hai chiếc xe đến khu dân cư chờ lệnh của Du.

Trên đường đi, Du kêu Hậu lấy hai khẩu súng bắn bi để sau ghế ngồi để Du bơm gas. Du giữ một khẩu, Hậu giữ một khẩu. Khuya đó, Du chạy xe đến cổng khu dân cư. Lúc này, ông Yên bảo vệ công trình đến hỏi. Du bước xuống xe chĩa súng vào đầu ông Yên nói: “Giám đốc mày thiếu tao 15 tỉ, tụi mày im nếu không tao xử tụi mày luôn”. Tâm, Hậu xuống xe đưa bảo vệ này lên ô tô để đồng bọn trói bằng dây dù, băng keo.

Sau đó, nhóm này còn buộc bảo vệ Yên dùng điện đàm liên lạc để gọi bảo vệ trực còn lại ra cổng và tiếp tục khống chế. Du bảo Ngọt mặc áo bảo vệ vào người và đứng tại cổng canh. Rồi Du đưa súng cho đồng bọn khác canh hai bảo vệ, chạy xe thẳng vào chỗ để năm cuộn dây cáp đồng.

Tại đây, Du điện thoại báo Hào đã khống chế bảo vệ và kêu lái xe tải chạy vào trong. Trước đó, Du còn điện thoại thuê một xe cần cẩu đến cẩu ba cuộn dây cáp điện hạ thế lên xe tải của Hào và hai cuộn dây cáp điện trung thế lên xe tải của Dư.

Xong việc, cả nhóm lên xe rời khỏi hiện trường, chạy về hướng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Trên đường đi, Du đã bán số dây cáp này cho một bãi thu mua phế liệu ở xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai với giá 867 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài cá nhân.

Hai ngày sau, người mua dây cáp trên đọc báo thấy vụ mất cắp năm cuộn dây cáp đồng trên giống số cáp đã mua nên liên hệ Du. Khi biết Du không có giấy tờ liên quan số hàng này, người này đã trình báo công an...

Hiện phiên xử đang trong phần xét hỏi. PLO sẽ cập nhật diễn biến tiếp theo trong các bản tin sau.

HOÀNG YẾN