Nỗi đau của nữ sinh bị tạt acid mù mắt
(PL)- Ba bị cáo vụ tạt acid làm nữ sinh mù mắt lần lượt lãnh án bảy năm, sáu năm và năm năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Chiều 24-7, TAND quận Gò Vấp, TP.HCM đã tuyên án ba bị cáo trong vụ án tạt acid làm mù mắt bạn gái cùng trường. HĐXX đã phạt Lương Thúy Kiều Quyên bảy năm tù, Nguyễn Đình Thanh Tâm sáu năm tù và Phạm Hoàng Long năm năm sáu tháng cùng về tội cố ý gây thương tích. Ngoài ra, mỗi bị cáo còn phải bồi thường cho bị hại 300 triệu đồng.

Tại tòa, nội dung mà Tâm và Long khai nhận như nhau, trùng khớp với cáo trạng. Tâm và Long đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tâm khai nhận đã bàn bạc cùng Quyên và thuê Long đi mua acid để tạt. “Bị cáo muốn lấy lòng Quyên, muốn làm cho Quyên vui. Bị cáo biết rõ tác hại của acid nên sau khi mua về đã pha loãng và dùng tay, thịt heo thử thì chỉ gây bỏng nhẹ. Trong lúc pha chế acid cũng có mặt Quyên” - Tâm trình bày. Còn Long khai: “Bị cáo nhận lời không phải vì tiền mà là vì Long và Tâm là bạn. Bị cáo muốn giúp Tâm nhưng không biết trong ca là acid”.

Nỗi đau của nữ sinh bị tạt acid mù mắt  - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: BL

Trong khi đó, Quyên khai nhiều lời khai bất nhất và không thừa nhận hành vi tạt acid. Quyên bật khóc cho rằng mình bị ép cung, đánh đập, cộng thêm thấy Tâm bị tra tấn trước mặt mình nên đã nhận tội. Khi Tâm và Long phủ nhận lời trình bày của Quyên, Quyên cho rằng Tâm và Long vì căm giận mà đổ oan cho mình. Việc tạt acid là Tâm và Long tự làm.

Các luật sư bào chữa đề nghị giảm nhẹ hình phạt với lý do các bị cáo phạm tội lần đầu, xuất phát từ tình yêu mù quáng. Ngoài ra, gia đình Long đã bồi thường 100 triệu đồng, gia đình Tâm đã bồi thường 150 triệu đồng.

Sự uất hận của nạn nhân

Tại tòa, nữ sinh bị bạn tạt acid mù mắt nói: “Những gì mà Quyên gây ra đối với tôi, gia đình của Quyên còn không thể tha thứ thì làm sao tôi và gia đình tôi có thể tha thứ! Đối với Tâm và Long không có mâu thuẫn gì với tôi. Tâm và Long đừng suy nghĩ nhiều, đừng dằn vặt bản thân, cố gắng cải tạo tốt để sớm được ra ngoài trả công ơn cha mẹ. Tôi kính mong HĐXX xét xử đúng người, đúng tội để không còn ai phải chịu đau khổ như tôi nữa”.

Luật sư của bị hại đề nghị xử nghiêm bởi các bị cáo phạm tội có tổ chức, gây cố tật cho nạn nhân. Hành vi của các bị cáo đã gây thương tật nặng nề cho người phụ nữ đang tuổi thanh xuân, làm biến dạng khuôn mặt, mắt trái hỏng, mắt phải còn lại 7%.

Nói lời sau cùng, Long và Tâm xin lỗi và mong được khoan hồng để sớm làm lại cuộc đời. Quyên cũng nức nở mong nạn nhân và gia đình tha thứ. Quyên cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình hai người bạn bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định Tâm và Long thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, đã khắc phục một phần hình phạt, còn Quyên khai báo không thành khẩn, gây khó khăn cho cơ quan tố tụng… nên đã tuyên các mức án trên.

Theo cáo trạng, Quyên và một người bạn gái cùng học có quan hệ đồng tính với nhau. Tháng 7-2014, cả hai cùng vào TP.HCM sống và thuê phòng trọ để học tại một trường cao đẳng. Thời gian này Tâm quen và yêu Quyên nhưng Quyên không đáp lại. Sau đó, Quyên và bạn gái phát sinh mâu thuẫn. Bạn gái của Quyên chuyển đến sống chung với người con gái khác, cũng là sinh viên chung trường cao đẳng.

Tháng 12-2015, Tâm chuyển đến ở cùng với Quyên. Tâm và Quyên đã bàn bạc lên kế hoạch mua acid và thuê Long với giá 1 triệu đồng để Long cầm hóa chất tạt vào mặt tình cũ của Quyên. Trưa 30-3-2016, khi tan học, thấy bạn gái cũ cùng bạn gái chở nhau về phòng trọ, Quyên bám theo rồi báo cho Tâm và Long đón ở đường. Tâm vượt lên chặn đầu xe, còn Long ngồi sau cầm ca acid tạt vào nhưng không trúng bạn gái cũ của Quyên mà trúng mặt người bạn gái đi cùng. Hậu quả là nạn nhân bị bỏng nặng độ 3-4, chiếm 75% diện tích khuôn mặt, bỏng giác mạc mắt trái dẫn đến mù.

PHƯƠNG LOAN