TAND TP.HCM vừa nhận lại hồ sơ vụ Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1975 tại Đồng Nai) và 7 đồng phạm bị truy tố về tội mua bán bộ phận cơ thể người (Điều 154 BLHS).

Trước đó, sau một ngày xét hỏi vào tháng 1, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ khoảng thời gian các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội vì có một số lời khai thể hiện các bị cáo bán thận vào năm 2017, trước thời điểm BLHS hiện hành có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, cần xác định số lượng người bán thận trong vụ án và số tiền các bị cáo thu lợi bất chính.

Nữ bị cáo đầu vụ mua bán thận hiện chạy thận mỗi ngày - ảnh 1
Bị cáo Huyền (áo xám) trong lần hầu tòa vào tháng 1. Ảnh: H.YẾN

Tòa dự kiến sẽ đưa vụ án này ra xét xử vào cuối tháng 5. Đáng chú ý, người có vai trò đầu vụ là bị cáo Huyền nhập viện từ ngày 24-4. Các luật sư có thông báo rằng bị cáo này hiện đang nằm bệnh viện, được chỉ định chạy thận mỗi ngày.

Trong phiên xử trước đó, bị cáo Huyền khóc và cho rằng sức khỏe hiện rất yếu. Nữ bị cáo nói: "Điều bị cáo nói HĐXX có thể thấy phi lý nhưng ẩn chứa nhiều nguyên nhân. Con đường dẫn tới phạm tội của bị cáo là xuất phát từ lòng nhân đạo, dù việc làm bị cáo là vô nhân đạo. 

Bị cáo cũng là bệnh nhân nên khi những người bán thận tới nói chuyện với bị cáo, bị cáo đắng lòng. Bị cáo làm việc phi pháp nhưng lòng nhân đạo cũng xuất phát từ đó. Bị cáo không ép ai. Đây là một con đường có sẵn do người khác tạo nên". 

Kết quả điều tra bổ sung xác định từ tháng 4-2017 đến ngày 21-1-2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỉ đồng, Đức môi giới 40 người bán thận thu lợi 230 triệu đồng...

Theo cơ quan tố tụng, đây là đường dây mua bán thận xuyên quốc gia có sự cấu kết chặt chẽ, phân công vai trò cụ thể. Hành vi của Huyền cùng 7 đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khỏe người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô, bộ phận cơ thể nên cần xử lý nghiêm...

Quá trình điều tra, Huyền có lời khai tiền thu lợi bất chính đưa anh ruột mua ba lô đất ở Bảo Lâm, Lâm Đồng; cho con gái tiền mua góp căn hộ chung cư ở TP.HCM; dùng 900 triệu đồng cho các chi phí làm xét nghiệm cho 61 người muốn bán thận; dùng 632 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Từ năm 2007, Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TP.HCM. Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia, được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh.

Trần nói với Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá 15-17 ngàn USD. Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Đến đầu tháng 4-2017, Đào Đức Hai Việt (sinh năm 1994) sang Campuchia bán thận cho Huyền, từ đó quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao nhiệm vụ lên mạng Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm. Huyền trả công cho Việt 15-25 triệu đồng/một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

CQĐT cũng cho biết đối với các đối tượng tại Campuchia liên quan đến hoạt động mua bán thận của Huyền, công an đã yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự với nước bạn để hỗ trợ xác minh làm rõ. Tuy nhiên đến nay chưa có kết quả trả lời.