Sau nhiều ngày nghị án, ngày 26-8, TAND tỉnh Đồng Nai xử vụ án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt Nguyễn Văn Tình (SN 1962) 18 năm tù. Bị cáo bị tổng hợp với bản án trước 12 năm tù của TAND tỉnh Đồng Nai, tổng cộng phải nhận mức án chung là 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Chí Sương (SN 1967) bị HĐXX phạt 14 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 14 năm tù, tổng cộng hình phạt Sương phải chấp hành là 28 năm tù. Bị cáo Đặng Trọng Nhân (SN 1980) bị tuyên mức án bốn năm tù.

Tình huống hy hữu là ngay sau khi tòa tuyên án, bị cáo Sương đã ngất xỉu ngay tại tòa, khiến cảnh sát tư pháp phải trợ giúp đưa bị cáo ra khỏi phòng xử án.

Nữ bị cáo ngất xỉu ngay sau khi tòa tuyên án - ảnh 1
HĐXX tuyên án ngày 26-8. Ảnh: MV

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã đủ chứng cứ để kết tội. Trước đó đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây thiệt hại cho nhiều người. VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tình 18-20 năm tù, bị cáo Sương 16 năm tù.  

 

Nữ bị cáo ngất xỉu ngay sau khi tòa tuyên án - ảnh 2
Bị cáo Sương ngất xỉu được đưa ra ngoài. Ảnh: MV

Theo cáo trạng, năm 2003 và 2004, Tình và Sương là vợ chồng và mua được 3,6 ha đất tại xã Tam Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai để lập vườn ươm và kinh doanh cây cảnh với số vốn khoảng 2 tỉ đồng.

Mặc dù không có đủ năng lực tài chính nhưng bị cáo Tình và Sương vẫn nhờ người liên hệ với các cơ quan nhà nước xin phép đầu tư dự án khu dân cư Tam Phước với danh nghĩa là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Sài Gòn cây cảnh để huy động vốn, phân lô bán nền.

Nữ bị cáo ngất xỉu ngay sau khi tòa tuyên án - ảnh 3
Bị cáo Tình (áo xanh) và Nhân (áo trắng). Ảnh: MV

Đến năm 2007, Tình và Sương chuyển nhượng và đứng tên năm thửa đất có diện tích 101,7 ha và được UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận địa điểm cho phép đầu tư dự án theo quy hoạch với diện tích 157 ha. 

Phần diện tích đất này, Tình và Sương đã thế chấp toàn bộ cho ngân hàng và cá nhân khác để vay tiền. Đồng thời dự án khu dân cư Tam Phước mới được cấp các thủ tục pháp lý ban đầu, chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng. Ngoài ra dự án này cũng chưa thực hiện nghĩa vụ về tài chính, bồi thường, giải tỏa... nên chưa hội đủ điều kiện pháp lý để phân lô bán nền và không được phép huy động vốn. 

Tuy vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2006 đến tháng 1-2011, cả hai đã lợi dụng pháp nhân của Công ty Sài Gòn cây cảnh để gian dối quảng bá, ký với khách hàng nhiều hợp đồng góp vốn. 

Nữ bị cáo ngất xỉu ngay sau khi tòa tuyên án - ảnh 4
Rất nhiều người tham dự phiên tòa. Ảnh: MV

Với sự giúp đỡ tích cực của Nhân, Tình và Sương đã ký “hợp đồng dịch vụ môi giới độc quyền” với Đặng Đức Trung - Công ty Bất động sản Nam Tiến làm cho khách hàng tin tưởng dự án đã hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý và đã bị Tình, Sương, Trung chiếm đoạt tiền. 

Bằng thủ đoạn này, Tình và Sương đã ký 509 hợp đồng bán 514 nền đất cho bị hại và chiếm đoạt số tiền hơn 173 tỉ đồng.

Trung cũng bị khởi tố, sau đó bỏ trốn nên cơ quan công an đã ra quyết định truy nã. Đến ngày 16-1-2014, cơ quan công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Sau phiên tòa, nhiều bị hại cũng đã phản ánh đến báo chí và thể hiện mong muốn lấy lại tài sản.