Nữ bị cáo xinh đẹp ngất xỉu khi bị tăng án tội giết người
(PLO)- Sau khi ra tay thấy nạn nhân bất tỉnh, Huệ đã dùng xà beng cạy két sắt nhằm tạo hiện trường giả để đánh lạc hướng điều tra. Khi bị tăng thêm hai năm tù giam, Huệ ngất xỉu tại tòa. 

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xử phúc thẩm, chấp nhận một phần nội dung kháng cáo của đại diện hợp pháp người bị hại, sửa bản án sơ thẩm, tăng hình phạt bị cáo Hồ Thị Huệ từ 13 năm tù lên 15 năm tù về tội giết người.

Ngay sau khi HĐXX tuyên tăng mức án phạt, bị cáo Huệ (27 tuổi, trú phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) ngất xỉu tại bục khai báo. Các nữ cảnh sát phải tiến hành làm biện pháp sơ cứu để Huệ tỉnh trở lại.

Nữ bị cáo xinh đẹp ngất xỉu khi bị tăng án tội giết người - ảnh 1
Bị cáo Hồ Thị Huệ.

Như đã đưa tin, sáng 5-1-2016, Huệ đến nhà bà Nguyễn Thị Hương (SN 1954, trú phường Quỳnh Thiện) để trả nợ 2 triệu đồng.

Huệ đi vào phòng ngủ thì bất ngờ bị bà Hương trùm chăn lên đầu rồi bà dùng tay đánh vào người, hỏi: "Ông là ai? Ông là ai?". Đồng thời bà Hương vật Huệ ngã xuống nền nhà, Huệ trả lời: "Cháu".

Nhưng bà Hương vẫn vật, đè lên người Huệ và hai người vật nhau qua lại nhiều lần. Huệ vật bà Hương nằm xuống nền nhà rồi ngồi lên người bà, dùng chăn trùm lên đầu bà Hương... Hai bên vật lộn một lúc khiến bà Hương tử vong.

Đến ngày 11-1-2016, Huệ ra công an đầu thú, khai nhận hành vi sát hại bà Hương.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An trưng cầu Viện Pháp y tâm thần Trung ương giám định tâm thần đối với Huệ.

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần: "Trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị can Huệ không có bệnh tâm thần, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Sau khi phạm tội và tại thời điểm giám định, bị can Huệ bị bệnh giai đoạn trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 về các rối loạn tâm thần và hành vi, bệnh có mã số F32.3. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi".

Ngày 24-10-2017, HĐXX sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ vụ án giết người đối với bị cáo Huệ cho VKSND tỉnh Nghệ An để điều tra bổ sung để xác định có đồng phạm hay không. Bởi thu thập vật chứng tại hiện trường có mẫu đầu lọc thuốc lá có bám dính tế bào người là tế bào nam giới. Quá trình điều tra bổ sung cho thấy chỉ một mình Huệ gây án.

Ngày 16-3, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Huệ 13 năm tù về tội giết người và buộc Huệ phải bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền 157 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí. Sau đó, đại diện hợp pháp cho bà Hương kháng cáo lên cấp phúc thẩm đề nghị tăng hình phạt đối với Huệ và cho rằng cấp sơ thẩm chưa làm rõ hành vi cướp tài sản của Huệ.

Nữ bị cáo xinh đẹp ngất xỉu khi bị tăng án tội giết người - ảnh 2
Bị cáo Huệ ngất xỉu ngay sau khi HĐXX phúc thẩm tuyên án, các nữ cảnh sát đang sơ cứu Huệ. 

Tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 26-9, bị cáo Huệ thừa nhận hành vi giết người, khi thấy bà Hương nằm bất động do quá lo sợ đã dùng xà beng cạy két sắt nhằm tạo hiện trường giả để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan chức năng chứ không phải mục đích cướp tài sản của bà Hương.

HĐXX phúc thẩm nhận định căn cứ vào kết quả điều tra, xét hỏi, không đủ cơ sở khẳng định bị cáo Huệ thực hiện hành vi cướp tài sản của nạn nhân Hương. Tuy nhiên, trong khi lượng hình cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện, đầy đủ về hành vi phạm tội của bị cáo Huệ để đưa ra mức án phù hợp. Do vậy, cần tăng án phạt đối với bị cáo Huệ về tội giết người.

NAM XUÂN