Nữ cựu công chức lừa đảo, ra tòa thừa nhận mình ích kỷ
(PLO)- Tại tòa, bị cáo là cựu công chức thừa nhận bản thân ích kỷ, chiếm đoạt tiền để tiêu xài cá nhân.

Ngày 14-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Thị Diệu Linh (sinh năm 1986) 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, VKS đề nghị phạt bị cáo 12-13 năm tù nhưng HĐXX cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên án như trên.

Năm 2011, Linh công tác tại UBND huyện Cần Giờ, TP.HCM. Đến năm 2016, Linh bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.

Đang thất nghiệp và cần tiền tiêu xài, Linh nảy sinh ý định lừa người bạn học và cả chủ nhà trọ.

Tại tòa, Linh thừa nhận bản thân ích kỷ, chiếm đoạt tiền để tiêu xài cá nhân chứ không giúp đỡ gì cho cha mẹ già. Bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo.

Nữ cựu công chức lừa đảo, ra tòa thừa nhận mình ích kỷ - ảnh 1
Bị cáo Linh nghe tòa tuyên án. Ảnh: HY

Cụ thể, Linh quen chị H. khi cùng học đại học. Tháng 3-2017, Linh nói dối là quen nhiều cán bộ lãnh đạo Bộ Công an, có thể lo cho em trai chị H. đủ điểm vào Trường Đại học An ninh và yêu cầu đưa 400 triệu đồng.

Đến tháng 9-2017, Linh nói với chị H. là em trai không vào được trường này vì trường lấy điểm cao và chỉ lo được vào Trung cấp An ninh.

Chị H. đồng ý và nhiều lần đưa tiền cho Linh, tổng cộng 420 triệu đồng. Trong đó, 400 triệu đồng đã thỏa thuận ban đầu và 20 triệu đồng là mua quà cho ban giám hiệu trường trung cấp.

Thực chất, Linh không thực hiện bất kỳ việc gì để lo cho em chị H. vào trường mà tiêu xài số tiền trên.

Khi không có kết quả nhập học, Linh hứa trả lại tiền nhưng sau đó chỉ trả 85 triệu đồng vào tháng 9-2018, sau đó không trả nữa. Một tháng sau, chị H. làm đơn tố cáo đến Công an quận 10.

Khi thuê nhà của ông Q. tại cư xá Đồng Tiến (phường 14, quận 10), Linh biết chủ nhà có con trai thi vào Trường ĐH Y Dược thiếu 0,15 điểm năm 2018.

Tháng 8-2018, Linh nói với ông Q. là có thể lo cho chấm phúc khảo để nâng điểm con ông lên đủ điểm đậu vào trường với chi phí là 370 triệu đồng, đưa trước 250 triệu đồng, khi có giấy nhập học sẽ lấy số còn lại.

Ông Q. đưa tiền nhưng chờ mãi không nhận được giấy báo nhập học nên đòi lại tiền. Linh nhiều lần hứa hẹn nhưng không trả. Tháng 11-2018, ông tố cáo Linh đến công an.


HOÀNG YẾN