Nữ giám đốc kiếm bạc tỉ nhờ chiêu trò tình cảm
(PLO)- ĐTH sau một thời gian có quan hệ tình cảm với Nguyễn Thị Thảo Quyên đã bị nữ tổng giám đốc này lừa kêu đưa CMND để đăng ký khai sinh cho con chung nhưng thực chất là nhằm dùng CMND đó để thực hiện các hành vi phạm tội... 
Từ ngày 26-7, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm vụ in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn do Nguyễn Thị Thảo Quyên - Tổng giám đốc công ty CP Logistic Năng Lượng Xanh (công ty Năng Lượng Xanh), Chủ tịch HĐQT công ty CP Logistic Xăng dầu Năng Lượng Xanh (Công ty Xăng dầu Năng lượng xanh) cầm đầu.
Bị cáo Quyên và Lê Thanh Phú, Nguyễn Phạm Xuân Trinh (Thủ quỹ công ty Năng Lượng Xanh và công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh); Lê Thị Kiều, Nguyễn Trâm Quyên Thương (Phó giám đốc công ty Năng Lượng Xanh); Trần Ngọc Châu, Nguyễn Đức Thanh Nhân (Giám đốc công ty TNHH vận tải một thành viên Đức Bảo Thịnh) cùng bị truy tố về tội mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách nhà nước.

Nữ giám đốc kiếm bạc tỉ nhờ chiêu trò tình cảm  - ảnh 1
Quyên (áo trắng, đứng giữa) cùng các đồng phạm tại toà

CQĐT xác định Quyên và các đồng phạm khác đã thành lập nhiều công ty trên địa bàn TP.HCM. Các công ty đều do Quyên làm giám đốc điều hành việc mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) để chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước từ việc mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách nhà nước.

Cụ thể, khoảng cuối năm 2015, Quyên cùng các đồng phạm chuyển đổi, thành lập một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM với mục đích chỉ dùng pháp nhân của các doanh nghiệp đó để bán hóa đơn GTGT khống.

Sau khi nắm trong tay một số doanh nghiệp, Quyên đã mua của La Quốc Dân và Lê Thanh Phú tổng số 392 hóa đơn GTGT; Quyên sử dụng pháp nhân 9 công ty ở TP.HCM để xuất 1.679 hóa đơn GTGT cho công ty Năng Lượng Xanh và công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh.

Từ đó, Quyên bán cho Trần Ngọc Châu 78 hóa đơn GTGT và bán 22 hóa đơn GTGT cho đơn vị khác. Qua đó, Quyên và các bị can đã chiếm đoạt của Nhà nước số tiền rất lớn.

Một trong những phi vụ lớn của Quyên là vào tháng 6-2015, qua giới thiệu của Phú, Quyên đã bàn bạc với La Quốc Dân về việc mua bán hóa đơn GTGT khống mặt hàng xăng dầu xuất cho Công ty Năng Lượng Xanh để kiếm lời.

Cả hai thống nhất Dân chịu trách nhiệm về nguồn tiền hợp thức hóa thủ tục thanh toán mua bán hàng hóa qua ngân hàng; Quyên cung cấp bảng kê chi tiết (số liệu dầu D.O, đơn giá, tổng số giá trị tiền hàng) để Dân làm cơ sở xuất hóa đơn GTGT khống, cung cấp ủy nhiệm chi hai công ty nêu trên chưa ghi nội dung. Đồng thời, Dân cho nhân viên nộp tiền vào tài khoản của hai công ty này tại ngân hàng.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ tháng 6-2015 đến tháng 2-2016, Công ty Năng Lượng xanh và Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh đã xuất số lượng hàng hóa khống gần 26 triệu lít dầu D.O và cước vận chuyển. Tổng số tiền ghi trên 392 hóa đơn GTGT khống gần 340 tỉ đồng... 

Trong quá trình điều tra vụ án này, CQĐT đã thu giữ tài liệu, hóa đơn, chứng từ thể hiện: từ tháng 1 đến tháng 12-2015, Công ty Năng Lượng Xanh và Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh đã xuất tổng cộng 3.996 hóa đơn GTGT trị giá tiền ghi trên hóa đơn hơn 5.000 tỉ đồng cho 101 doanh nghiệp. 

Quá trình điều tra vụ án, ngày 31-3-2016, Dân treo cổ tự sát, nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định đình chỉ đối với bị can Dân.

Đáng chú ý, ngoài các đồng phạm cùng bị truy tố, Quyên còn lợi dụng người mới quen, người sống chung như vợ chồng và em trai để thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên xét họ không biết hành vi phạm tội của Quyên nên CQĐT cho rằng không có cơ sở để xem xét xử lý hình sự.

Như chị HTL quen biết Quyên trong một lần đi khám bệnh và được Quyên nhận về làm việc. L được Quyên đưa cho ký nhiều hóa đơn GTGT... Qua xác minh, CQĐT cho rằng L không biết việc mình ký hóa đơn là các hóa đơn GTGT khống, không tham gia vào các hoạt động kinh doanh của Quyên...

Còn ĐTH sau một thời gian có quan hệ tình cảm với Quyên. Quyên yêu cầu H đưa giấy CMND để đăng ký khai sinh cho con chung. Sau đó, Quyên đã đưa CMND của H cho nhân viên để làm thủ tục nhận chuyển nhượng Công ty  Long Hoàng ACB và để H đứng tên đại diện pháp luật.

Quyên đưa cho H 10 cuốn hóa đơn GTGT yêu cầu H. ký sẵn và ký séc chưa ghi nội dung, ký Hợp đồng mua bán xăng dầu, Biên bản giao nhận hàng hóa để phục vụ việc kinh doanh của Quyên.

Khi thực hiện các hành vi trên, H hông biết mục đích để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn GTGT trái phép, không được Quyên bàn bạc mua bán hóa đơn, không được chia tiền hưởng lợi bất chính, không tham gia vào việc mua bán hóa đơn GTGT. Theo CQĐT, H. thực hiện các hành vi trên do quan hệ tình cảm, tin tưởng Quyên nên đã bị lừa dối...

Khi Quyên bị CQĐT triệu tập lấy lời khai, H đã yêu cầu Quyên chuyển lại cho H những hóa đơn GTGT đã ký sẵn vì nghi ngờ Quyên lợi dụng H để vi phạm pháp luật và giao nộp cho công an.

Tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hành vi cho mình. Riêng Quyên trước khi mở phiên tòa bị cáo đã tự nguyện nộp 650 triệu đồng để khắc phục hậu quả vụ án. 

VKS đề nghị phạt Quyên từ 4 đến 5 năm tù, các đồng phạm khác mức án từ sáu tháng đến bốn năm tù. Do vụ án phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 30-7.

HOÀNG YẾN