Nữ kế toán âm thầm 'thụt két' trường gần 6 năm mới lộ
(PLO)- Gần sáu năm, từ kế toán viên lên kế toán trưởng, Vũ Thị Hồng Yến đã âm thầm tham ô của trường trung cấp du lịch (sau này là trường CĐ nghề du lịch) hơn 6 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, ngày 29-11, TAND TP Cần Thơ sẽ đưa ra xét xử bị cáo Vũ Thị Hồng Yến (33 tuổi, nguyên kế toán trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Cần Thơ) bị truy tố về tội tham ô tài sản nhưng tòa đã dời lại lịch xét xử vào ngày 21-12.

Nữ kế toán âm thầm 'thụt két' trường gần 6 năm mới lộ - ảnh 1
Bị cáo Vũ Thị Hồng Yến. (Ảnh do công an cung cấp)

Theo cáo trạng, Trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ là đơn vị sự nghiệp công lập, thành lập năm 2006 theo quyết định của Tổng cục Du lịch. Năm 2014, trường được nâng cấp lên thành Trường CĐ nghề Du lịch Cần Thơ theo quyết định của Bộ LĐ-TB&XH. Nguồn tài chính của trường được đảm bảo từ ngân sách nhà nước cấp một phần, phần còn lại từ nguồn thu học phí, thu khác.

Vũ Thị Hồng Yến được tuyển dụng vào trường từ năm 2009 với nhiệm vụ là kế toán viên. Năm 2011, Yến được bổ nhiệm giữ chức vụ phó Phòng Tổ chức hành chính quản trị. Năm 2014, Yến được bổ nhiệm giữ chức kế toán trưởng, trưởng Phòng Tài vụ.

Trong các hoạt động chi của trường, Yến trực tiếp lập bảng chi phụ cấp ưu đãi nhà giáo, bảng chi thu nhập tăng thêm hằng tháng, hàng quý và năm cho cán bộ, giáo viên trường theo quy chế chi tiêu nội bộ và quy định của Chính phủ.

Sau đó, Yến nhận bảng tính lương và các khoản khác từ Phòng Tổ chức hành chính quản trị để tập hợp thành bảng chi lương và phụ cấp, lập giấy rút dự toán ngân sách, lập ủy nhiệm chi trình ban giám hiệu ký. Sau đó, chuyển chứng từ đến kho bạc và ngân hàng chi tiền cho cán bộ, giáo viên.

Khi trình ký, Yến thấy ban giám hiệu duyệt chi lương và phụ cấp hoặc ký ủy nhiệm chi mà không cộng lại tổng số tiền chi, không kiểm tra chi tiết từng chứng từ chi nên Yến nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của trường thông qua việc lập khống chứng từ chi lương và ủy nhiệm chi.

Do nghi ngờ Yến chiếm đoạt tiền của trường nên tháng 1-2016, Hiệu trưởng Nguyễn Minh Thơ đã đến ngân hàng yêu cầu sao kê tài khoản của trường thì phát hiện có chín ủy nhiệm chi chuyển tiền vào tài khoản của mẹ Yến không đúng với hoạt động của trường. Bà Thơ đề nghị ngân hàng cung cấp chín ủy nhiệm chi này.

Sau đó, bà Thơ và Hiệu phó Phạm Việt Ngoan làm việc với Yến thì Yến thừa nhận chiếm đoạt hơn 2,5 tỉ đồng từ chín ủy nhiệm chi bà Thơ đưa ra và cam kết hoàn trả cho trường… Đến tháng 5-2016, cha mẹ Yến đã khắc phục cho Yến gần 2 tỉ đồng.

Tháng 7-2016, kế toán và thủ quỹ của trường phát hiện các bảng lương của trường số tiền chuyển tài khoản của Yến rất lớn nên báo bà Thơ biết. Bà Thơ chỉ đạo bộ phận kế toán kiểm tra lại các khoản chi từ khi Yến vào làm việc tại trường thì phát hiện số tiền Yến chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng. Bà Thơ báo cáo sự việc lên Bộ VH-TT&DL và kiến nghị Công an TP Cần Thơ làm rõ hành vi của Yến.

Ngày 25-8-2016, Yến bị công an bắt.

Cáo trạng của VKSND TP Cần Thơ quy kết Yến chiếm đoạt số tiền gần 6,4 tỉ đồng (từ tháng 9-2010 đến tháng 7-2016) và đề nghị truy tố Yến theo khoản 4 Điều 278 BLHS với khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình.


NHẪN NAM