Ngày 25-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt tử hình Arinse Chukwuma (sinh năm 1989, quốc tịch Nigeria) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
HĐXX chấp nhận mức hình phạt do đại diện VKS đề nghị tại tòa vì bị cáo vận chuyển khối lượng ma tuý đặc biệt lớn.

Nuốt 1,4 kg ma túy vào dạ dày vẫn không thoát 'cửa tử' - ảnh 1
Arinse Chukwuma nghe toà tuyên án. Ảnh: H.Y

Chiều 7-8-2019, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), lực lượng chức năng kiểm tra hành chính Dia Hamidou (sinh năm 1980, quốc tịch Senegal, lý lịch giả của bị cáo).
Qua soi chiếu, lực lượng chức năng phát hiện trong dạ dày người này có các dị vật bất thường nên đưa đến bệnh viện để lấy các dị vật.
Sau khi chụp X-quang và súc ruột, công an thu giữ 77 viên nén có khối lượng khoảng 1,4kg ma túy.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai sử dụng hộ chiếu giả. Ngày 5-8-2019, tại một khách sạn ở TP Lagos (Nigeria), bị cáo được một người bạn tên Peter (chưa rõ lai lịch, làm việc tại Trung Quốc) thuê vận chuyển ma túy đi nước ngoài bằng đường hàng không.

Lịch trình vận chuyển ma túy do Petter chuẩn bị hộ chiếu và vé máy bay. Sau đó, bị cáo nuốt 77 viên ma túy vào bụng và bay từ Lagos đến Ethiopia.

Hôm sau, bị cáo bay từ Ethiopia đến Thái Lan. Tuy nhiên khi đến Thái Lan, bị cáo không nhập cảnh mà liên lạc với Peter là muốn đến Việt Nam mua đồ lưu niệm. Peter đồng ý nhưng yêu cầu Arinse sau khi đến Việt Nam thì quay về Nigeria trả lại 77 viên ma túy.

Việc Peter thuê Arinse vận chuyển ma túy là thử khả năng Arinse có thể cất giấu ma túy trong cơ thể được bao lâu và có bị cơ quan chức năng phát hiện hay không. Nếu thành công thì Peter sẽ thuê Anrinse vận chuyển ma túy từ Nigeria đến Trung Quốc...