Ông Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi Tổng bí thư
(PLO)- "Cơn bão đi qua ngôi nhà MobiFone, ngôi nhà có thể xiêu vẹo nhưng két sắt vẫn còn, MobiFone vẫn còn vốn, còn điều kiện để vượt qua khó khăn này" - ông Nguyễn Bắc Son đã nói lời sau cùng như thế.
Sáng nay (24-12), nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã gửi lời xin lỗi Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban chấp hành Trung ương, Bộ TT&TT…
Dưới đây là nội dung ông Nguyễn Bắc Son thể hiện khi nói lời sau cùng:
Với sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo, trong thời kỳ kiểm điểm, xem xét kỷ luật về Đảng, về chính quyền đối với bị cáo, tại các phiên họp kiểm điểm trước Ban cán sự Đảng bọ TT&TT, cũng như kiểm điểm trước Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trước Bộ Chính trị, trước Ban chấp hành Trung ương, bị cáo đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận rõ trách nhiệm, sai phạm của mình.
Là người đứng đầu, bị cáo đã gây ra sai phạm đặc biệt nghiêm trọng này. Bị cáo đã nhận những hình thức kỳ luật nghiêm khắc nhất của Đảng và nhà nước. Tại những cuộc họp kiểm điểm đó, bị cáo đã trực tiếp có lời xin lỗi Tổng bí thư- Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban chấp hành Trung ương, xin lỗi ngành TT&TT…
Tại phiên toà này, qua HĐXX, một lần nữa cho bị cáo xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất của bị cáo tới Tổng bí thư- Chủ tịch nước, xin lỗi Đảng, nhà nước và nhân dân về những sai phạm của bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước, làm suy giảm lòng tin của nhân dân.
Bị cáo cũng xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới toàn bộ cán bộ, đảng viên, các bậc lão thành ngành TT&TT, MobiFone và gia đình các bị cáo có mặt tại phiên xử ngày hôm nay… 

Ông Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi Tổng bí thư - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh: ĐỨC MINH

Thưa HĐXX, bị cáo cũng xin gửi lời cám ơn cơ quan cảnh sát điều tra, VKS, trong giai đoạn điều tra, truy tố đã giúp cho bị cáo nhận rõ sai phạm, trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời ghi nhận sự thành thật của bị cáo trong việc khai báo những hành vi vi phạm theo điều 220 (Tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng) và Điều 354 (Tội nhận hối lộ) Bộ luật Hình sự.
Bị cáo cảm ơn cơ quan cảnh sát điều tra, quá trình điều tra bị cáo có hai lần bị ngất tại bàn làm việc, đặc biệt là lần ngất đi ba ngày sau mới tỉnh lại do nhồi máu cơ tim. Bị cáo đã được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện 198 Bộ Công an, sau đó được đưa đến Bệnh viện Tim mạch Bạch Mai để phẫu thuật đặt thêm sten vào tim, giúp bị cáo vượt qua được cơn hiểm nghèo.
Tại phiên toà này, bị cáo xin gửi lời cám ơn ban giám thị và toàn bộ cán bộ, chiến sĩ T16 đã tận tình giúp đỡ, chăm sóc cho bị cáo, nhất là những tháng đầu suy giảm sức khoẻ và tinh thần.
Bị cáo cám ơn HĐXX trong những ngày qua đã duy trì phiên toà công tâm, khách quan, nhân văn tạo cơ hội cho bị cáo, luật sư được phát biểu ý kiến trước toà.
Bị cáo xin lỗi HĐXX và VKS, trong lúc nào đó, bị cáo đã không vượt qua được chính mình. Tại phiên toà ngày 17-12, có lúc bị cáo đã thay đổi chính lời khai của mình trong quá trình điều tra. Bị cáo mong HĐXX và VKS lượng thứ cho.
MobiFone, ai cũng biết là DN cung cấp dịch vụ tín dụng đầu tiên của nước nhà, là DN đứng trong top đầu trong số nửa triệu DN nước nhà, đóng góp cho ngân sách nhà nước (tính trên đầu người), mỗi người trung bình đóng góp 1,5 tỉ đồng/năm cho nhà nước. Đóng góp đó có sự đóng góp của hơn 4.000 cán bộ, nhân viên MobiFone, trong đó có những người đang đứng trong phòng xét xử này. Kính đề nghị HĐXX chấp nhận lời đề nghị của các bị cáo, các luật sư về đề nghị giảm án cho các bị cáo.
Mong giảm mức án tối đa nhất cho bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Duy Trà, Cao Duy Hải; có hình phạt nhẹ nhất có thể với các bị cáo Hồ Tuấn, Phạm Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng… để họ sớm trở về với MobiFone, cùng MobiFone vượt qua khó khăn, tiếp tục đóng góp nhiều công sức hơn cho nhà nước.
Trước khi vào trại T16, qua các phương tiện thông tin đại chúng, bị cáo biết ông Phạm Nhật Vũ đã đóng góp tích cực, hiệu quả cho việc khắc phục hậu quả của dự án này. Ông Vũ đã nộp lại số tiền trên 8.750 tỉ đồng, kể cả tiền gốc cũng như hỗ trợ tiền lãi cho MobiFone. Đọc kết luận điều tra, cáo trạng, bị cáo biết ông Vũ còn có nhiều đóng góp cho Phật giáo nước nhà. Qua ý kiến các luật sư, bị cáo biết ông Vũ còn có đóng góp cho ngoại giao nhân dân của Đảng và nhà nước ta.
Theo thỉnh cầu của ông Phạm Nhật Vũ và gia đình, để được giảm án cho ông Vũ, theo ý kiến của luật sư, bị cáo chỉ muốn dẫn lời của Tổng bí thư về việc này. Bị cáo nhớ cuối năm 2018, trước khi họp QH kỳ thứ hai trong năm, tổng bí thư có nói trong lần tiếp xúc cử tri về việc khắc phục hậu quả của MobiFone. Tổng bí thư có nói: “Người ta đã trả rồi thì tha cho người ta”.
Như vậy, Tổng bí thư đánh giá hậu quả đã được khắc phục một cách triệt để. Thứ hai, Tổng bí thư cũng khẳng định trong án kinh tế, việc thu hồi được cho tài sản của nhà nước là quan trọng nhất. Cơn bão đi qua ngôi nhà MobiFone, ngôi nhà có thể siêu vẹo nhưng rất may két sắt vẫn còn. Két tiền của MobiFone vẫn còn, trong đó vai trò của ông Phạm Nhật Vũ rất quan trọng. Két còn tức là vốn còn. MobiFone còn điều kiện để vượt qua khó khăn này, tôi tin rằng MobiFone sẽ phát triển đi lên. Thứ ba, thông điệp của Tổng bí thư cũng rất nhân văn: “Người ta đã trả rồi thì tha cho người ta”.
Cá nhân tôi thiết tha đề nghị HĐXX có thể khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ.
Về cá nhân bị cáo, đây là bài học vô cùng đắt giá cho cả cuộc đời bị cáo. Bị cáo đã phải trả giá cho suốt hơn 45 năm chiến đấu, công tác, hơn 46 năm vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bị cáo đã phải trả giá đắt, nhận những hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng và chính quyền. Tới đây, với nội dung luận tội của VKS, có thể bị cáo còn phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình.
Chính vì vậy, trong đơn hôm qua, bị cáo đã có lời thỉnh cầu HĐXX và VKSND Tối cao. BỊ cáo đã trình bày về những đóng góp của gia đình bên nội, bên ngoại bị cáo, những ghi nhận về thành tích, công lao của bản thân bị cáo. Trong đơn, bị cáo cũng nói gia đình bị cáo sẽ quyết tâm khắc phục triệt để 100% vụ việc này cho bị cáo. Gia đình bị cáo đã khắc phục một phần, trong những ngày gần đây sẽ khắc phục triệt để… (mất tín hiệu).
Xin HĐXX rộng lượng khoan hồng, giảm hình phạt hết mức có thể cho bị cáo, để bị cáo được sống, và sau những năm tập trung cải tạo, bị cáo được trở về sống với vợ, con, các cháu, họ hàng, đồng đội, bạn bè trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mình.
Xin cảm ơn HĐXX, cám ơn VKS, cám ơn tất cả.
ĐỨC MINH