Đầu giờ chiều 29-11, trao đổi qua điện thoại với PV, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, một trong những người bào chữa cho cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh trong vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ, cho biết thân chủ của mình đến thời điểm hiện tại vẫn đang phải nằm viện cấp cứu.

Ông Phan Văn Vĩnh nhập viện trước ngày tuyên án - ảnh 1
Ông Phan Văn Vĩnh tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua.

Theo bà Trang, ông Vĩnh nhập viện điều trị do căn bệnh tim mạch, hiện sức khỏe rất yếu. Tuy nhiên, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát sẽ cố gắng có mặt trong buổi tuyên án của TAND tỉnh Phú Thọ vào sáng mai (30-11).

Trước đó, trong suốt 12 ngày xét xử vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ, ông Phan Văn Vĩnh liên tục phải nhờ đến sự trợ giúp của y tế. Luật sư của bị cáo này nhiều lần đề nghị HĐXX cho phép thân chủ của mình được vào phòng y tế nằm, nhằm đảm bảo sức khỏe do huyết áp tăng.

Việc điều trị tại bệnh viện của ông Vĩnh cũng diễn ra nhiều ngày trước khi phiên tòa sơ thẩm được mở. Theo luật sư của cựu trung tướng công an, phải đến sát ngày khai mạc phiên tòa, bị cáo này mới xuất viện trở về trại tạm giam của Công an tỉnh Phú Thọ để làm thủ tục trích xuất tới tòa.

Ở một diễn biến khác, theo nguồn tin của PV, bản án sơ thẩm vụ đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ liên quan đến hai cựu tướng công an sẽ rất dày, thậm chí lớn hơn cả cáo trạng (235 trang). Dự kiến HĐXX sẽ phải dành thời gian nhiều tiếng đồng hồ để có thể hoàn thành thủ tục tuyên án.

Trước đó, trong phần tranh luận tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh từ bảy năm đến bảy năm sáu tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo đại diện VKS, hành vi của ông Phan Văn Vĩnh đầy đủ dấu hiệu đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm khác tổ chức đánh bạc trái phép. Ông Vĩnh là người có chức vụ, quyền hạn với đầy đủ công cụ, phương tiện, lực lượng được Nhà nước giao để thực hiện việc phòng ngừa, trấn áp… game bài do Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm vận hành. Tuy nhiên, bị cáo không làm mà để tồn tại, phát triển gây ra hậu quả đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Xét về bản chất thì hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu “bảo kê”, nhận hối lộ, trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy còn Nguyễn Thanh hóa là người thực hành tích cực.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xác định Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa hưởng lợi cá nhân. Do vậy, việc xem xét xử lý hành vi của Phan Văn Vĩnh mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng về tội danh trên, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng C50, bị đề nghị tuyên phạt từ bảy năm sáu tháng đến tám năm tù. Hai bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương lần lượt bị đề nghị 6-7 năm và 11-13 năm tù, cùng về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền.