'Ông trùm' bị lừa đảo bởi chính... đồng bọn
(PLO)- Quân là bị hại trong chính vụ án liên quan đến hành vi mua bán ma túy với số lượng cực “khủng” do mình cầm đầu.

Ngày 22-10, một nguồn tin cho biết VKSND Tối cao mới đây đã hoàn tất cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP Hà Nội.

Đây là vụ án mua bán trái phép chất ma túy có số lượng cực lớn, có tới 13/14 bị cáo bị truy tố theo điểm e khoản 4 Điều 194 BLHS năm 1999 với khung hình phạt cao nhất là tử hình. 

Đường dây ma túy xuyên quốc gia

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 8-2015 đến tháng 9-2016, Phạm Minh Tuấn (45 tuổi, trú Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng Nguyễn Hoàng Quân (36 tuổi, trú Đống Đa, Hà Nội) kết hợp với nhau hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc, sau đó bố trí cho đồng phạm vận chuyển qua đường tàu hỏa vào TP.HCM tiêu thụ.

Điển hình trong số này là vào đầu tháng 9-2016, Tuấn mang 8 kg ma túy đá tới nhà riêng của Quân. Quân giấu số hàng vào kho chứa đồ tại tầng ba của nhà mình với mục đích sẽ mang vào TP.HCM bán.

Tiếp đó, cả hai lên Cao Bằng gặp Đặng Huy Tiến (58 tuổi, TP.HCM) đặt vấn đề mua 10 kg ma túy đá. Sau khi thỏa thuận và được Quân chuyển cho số tiền 3,4 tỉ đồng, Tuấn cùng Nguyễn Sỹ Công (36 tuổi) tới điểm hẹn tại ngã ba Phủ Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) để nhận ma túy.

Ngày 12-9-2016, Công thuê taxi rồi mang theo số ma túy trên, khi đi đến ga Nam Định thì bị lực lượng công an kiểm tra, bắt giữ.

Sau khi phá được “mắt xích” quan trọng trên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an tiếp tục làm rõ Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Hoàng Quân cùng các đồng phạm đã có rất nhiều lần mua bán ma túy khác.

Cụ thể, cơ quan tố tụng xác định Phạm Minh Tuấn mua bán trái phép tổng cộng hơn 60,6 kg ma túy ở thể rắn, Nguyễn Hoàng Quân là hơn 57 kg ma túy ở thể rắn, Đặng Huy Tiến tổng cộng hơn 45 kg ma túy,…

“Ông trùm” trở thành… bị hại

Đáng chú ý, trong vụ án này, Phạm Quốc Hưng (44 tuổi, trú Đống Đa, Hà Nội) là bị can duy nhất bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân không ai khác chính là “ông trùm” Nguyễn Hoàng Quân.

Theo đó, khoảng tháng 10-2015, Quân gặp Hưng đặt vấn đề muốn mua tiền chất để sản xuất ma túy. Quá trình thỏa thuận, Quân thống nhất mua của Hưng 5 kg hóa chất amoniac cloric với giá 250 triệu đồng.

Tuy nhiên, thay vì loại hóa chất trên, Hưng đã tìm mua 5 kg uresunfat với giá 200.000 đồng để giao cho Quân. Không phát hiện hàng đã bị đánh tráo, Quân vẫn đưa cho Hưng số tiền 230 triệu đồng.

Sau khi mang về kiểm tra và phát hiện 5 kg hóa chất là giả, Quân gọi Hưng đến lấy lại hàng và yêu cầu hoàn tiền.

Do không có tiền, Hưng nói sẽ bán 1 kg ketamine loại tốt cho Quân với giá 250 triệu đồng. Nhận hàng, Quân đưa cho Hưng 20 triệu đồng, 230 triệu đồng còn lại hai bên ngầm hiểu là trừ vào số nợ trước đó.

Thế nhưng khi Quân cùng một đối tượng khác sử dụng ketamine của Hưng, cả hai đã bị co giật, sùi bọt mép và bất tỉnh. Cho rằng đây là hàng giả, Quân gọi Hưng đến lấy lại. Hưng tới nhà Quân nhận lại 1 kg ketamine trên rồi mang về vứt xuống sông Tô Lịch, sau đó trả lại cho Quân 60 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định có đủ cơ sở kết luận Phạm Quốc Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng. Còn với Nguyễn Hoàng Quân, dù bị lừa nhưng có mục đích mua bán trái phép chất ma túy nên hành vi mua bán ma túy giả bị xử lý theo khoản 1 Điều 194 BLHS năm 1999.

Hiện VKSND Tối cao đã chuyển cáo trạng tới TAND TP Hà Nội, đồng thời phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

TUYẾN PHAN