Ông Vũ muốn xử kín khi bà Thảo vừa đề nghị xử công khai
(PLO)- Tính đến nay, bà Thảo đã hai lần xin hoãn phiên xử phúc thẩm và thay đổi yêu cầu xin xử kín rồi xử công khai. Nay ông Vũ không muốn xử công khai theo ý bà.
Nguồn tin riêng của PLO cho biết hôm nay, 15-11, ông Đặng Lê Nguyễn Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên) là bị đơn trong vụ án ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa có đơn gửi đến TAND Cấp cao TP.HCM.
Theo đơn, ông Vũ đề nghị HĐXX phiên tòa phúc thẩm sắp mở chấp thuận việc ông xin xét xử kín vụ án ly hôn này. Hai lý do ông Vũ đưa ra đó là nhằm để đảm bảo bí mật kinh doanh cũng như không làm ảnh hưởng đến tâm lý các con chung của ông và bà Thảo.

Ông Vũ muốn xử kín khi bà Thảo vừa đề nghị xử công khai  - ảnh 1
Ông Vũ tại phiên xử phúc thẩm vừa hoãn trước. ẢNH: TRƯỜNG GIANG

Đại diện TAND Cấp cao tai TP.HCM xác nhận về đơn và nội dung trên với PV. Tuy nhiên, cũng như quan điểm trước đó khi nhận đơn phía bà Thảo đòi xử công khai, tòa cho biết đề nghị là quyền của đương sự, còn việc có chấp nhận hay không thì do HĐXX quyết định.
Cách đây vài ngày, bà Thảo (nguyên đơn) có yêu cầu thay đổi từ việc xử kín sang xử công khai.

Ông Vũ muốn xử kín khi bà Thảo vừa đề nghị xử công khai  - ảnh 2
Bà Thảo cùng người đại diện tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: PLO

Theo đơn của bà Thảo gửi cho chánh án cùng thẩm phán chủ tọa phiên xử phúc thẩm, bà cho là trước phiên tòa được xét xử kín tuy nhiên có một số thông tin đăng tải trên phương tiện truyền thông đại chúng không chính xác, ảnh hưởng tới tình cảm của các con đối với cha mẹ trong vụ ly hôn.
Từ đó, bà Thảo đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử công khai, tạo điều kiện cho gia đình bà có cơ hội hàn gắn những mâu thuẫn trong quá khứ và xây dựng tình yêu thương.
Trước đó, chính bà Thảo là người có yêu cầu HĐXX phúc thẩm xem xét xử kín vụ án để đảm bảo quyền cá nhân, bí mật đời tư, bí mật kinh doanh.
Cụ thể, bà Thảo cho là thời gian qua vụ án ly hôn này được đăng tải tràn ngập trên báo và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Với bất kỳ người phụ nữ nào, ly hôn luôn là nỗi đau và việc phải gánh chịu những sóng gió thị phi vì ly hôn còn làm nỗi đau nhân lên gấp bội.
Bà viện dẫn khoản 2 Điều 15 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đề nghị xử kín theo quy định.
Tại phiên tòa mở ngày 18-9, HĐXX đã đồng thời chấp nhận việc xin hoãn phiên tòa cùng việc yêu cầu xử kín của bà Thảo. Khi phiên xử được mở lại ngày 29-10, phiên tòa được tiến hành xử kín. Tuy nhiên, sau hơn một tiếng đồng hồ tại phần thủ tục, HĐXX lần nữa quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt bà Thảo.
Được biết bên bà Thảo trình bày lý do xin hoãn phiên tòa, theo đó bà Thảo đang phải nhập viện cấp cứu tại một bệnh viện quốc tế tại TP.HCM, sức khỏe không đảm bảo nên xin HĐXX hoãn phiên tòa.
HĐXX đồng tình với đề nghị của VKS là bà Thảo vắng mặt thuộc trường hợp vì sự bất khả kháng. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho các bên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Đồng thời, HĐXX quyết định ấn định ngày xử mới vào các ngày 18 đến 20-11 tới...
HOÀNG YẾN