Ông Vũ: Qua không muốn nói về người vợ lời nào hết
(PLO)- Đó là lời của ông Vũ với truyền thông tại phiên xử phúc thẩm. Thậm chí tại tòa sáng nay, ông Vũ từng lớn tiếng nói bà Thảo: Cô đừng "diễn".

Sáng 3-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM bắt đầu phần tranh luận trong phiên xử phúc thẩm ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Bà Thảo là phía nguyên đơn, có kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm nên được quyền phát biểu tranh luận trước.

Ông Vũ: Qua không muốn nói về người vợ lời nào hết - ảnh 1
Bà Thảo sau phần tranh luận tại tòa sáng nay. Ảnh: HY

Theo đó, về hôn nhân, bà Thảo vẫn thiết tha được hàn gắn với ông Vũ để được cơ hội chăm sóc chồng, con. Về tài sản chủ yếu là Tập đoàn Trung Nguyên, luật sư đưa ra các điều luật bảo vệ quyền lợi người phụ nữ và đề nghị chia đều 50-50...

Về tố tụng, luật sư chỉ ra sai phạm của bản án sơ thẩm về việc "bỏ quên" Quyết định số 05 của chánh án TAND Cấp cao (không tách yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng tại Công ty Trung nguyên International (Singapore) khỏi vụ án này thành một vụ án khác). 

Phía bà Thảo vẫn cho rằng cần giám định năng lực hành vi của ông Vũ. Theo đó, nguyên đơn cho là việc giám định tâm thần với ông Vũ cấp sơ thẩm chưa xem xét. Tòa sử dụng kết luận giám định do ông Vũ tự đi không được thực hiện theo đúng thủ tục....

Ngoài ra, các luật sư bên bà Thảo còn có một số yêu cầu về việc đưa một số người liên quan vào vụ án. Theo luật sư và bà Thảo, HĐXX cần phải hủy bản bản án sơ thẩm. 

Diễn biến trong phần tranh luận tại tòa sáng nay có phần gay gắt. Đáng chú ý khi cao trào bà Thảo đang trình bày, thì ông Vũ đứng lên nói: Thôi cô đừng "diễn".

Ông Vũ: Qua không muốn nói về người vợ lời nào hết - ảnh 2
Ông Vũ nói về bà Thảo sau phiên tranh luận sáng. Ảnh: HY

Đúng như trao đổi trước phiên xử, khi tòa dừng buổi sáng, ông Vũ đã nán lại phòng xử trả lời nhiều câu hỏi của báo chí. Trước đó ông cũng nói việc bà Thảo cho rằng HĐXX không chịu cho gia đình đoàn tụ là không đúng, bởi đây là ý của ông chứ không phải của tòa.

Ông Vũ nói: “Qua không muốn đoàn tụ nữa vì tiến trình xảy ra bao lâu bên trong ghê gớm lắm. Qua là bị đơn chứ không phải nguyên đơn. Từ đó đến nay cô làm đủ thứ chuyện cả. Bây giờ ra tới tòa bảo rút đơn như vậy, ra báo chí nói bậy bạ như vậy không bao giờ đúng với người xử bên trong"

Sau phần tranh luận gay gắt tại tòa, ông Vũ lên tiếng: "Qua rất là không muốn nói về người vợ qua lời nào hết. Nếu qua có bệnh, có chết đi nữa cũng không bao giờ nhờ đến người phụ nữ đó chăm sóc qua cả".

Ông Vũ trần tình rằng rất nhiều lần nói bà Thảo phải đi tu, sám hối về những gì mình đã làm với ông và gia đình.  


Ông Vũ nhấn mạnh: "Sáu năm nay, qua không bao giờ nói đến người phụ nữ này... Cô đi cầu cứu kêu cứu đủ cả, ngay trong việc xử kín cũng vậy. Lần trước cô muốn xử kín, sau đó cô xin xử công khai, cô không từ thủ đoạn nào cả. Cô đem con đem cái, đem thằng nhỏ của qua bên Úc về.

Nó nghỉ nên về chơi, qua sợ dẫn con dẫn cái vào nên qua mới xin tòa là xử kín, nếu không sẽ ảnh hưởng mấy đứa nhỏ. Người ta nhân văn nên mới cho xử kín như vậy. Mình đi ra ngoài mình nói giống như ai ức hiếp cô. Tất cả đều là nạn nhân của cô”.

Trước đó bà Thảo nói gì với báo chí?

Như PLO đã phản ánh sau các buổi xét xử hôm qua, bà Thảo bày tỏ với truyền thông về việc bị HĐXX xử ép, không cho gia đình bà được đoàn tụ.

Bà Thảo nói: “Nguyên cả phiên xét xử buổi sáng, HĐXX đang ép chúng tôi, bất công quá, cả năm mẹ con tôi đều cầu xin HĐXX xem xét để làm chúng tôi có cơ hội đoàn tụ, để có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho chồng tôi nhưng HĐXX không xem xét.

Tôi cầu cứu truyền thông, tôi cũng đã có đơn gửi tới VKSND Tối cao, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao và gửi đến cho Ủy ban kiểm tra của Quốc hội để kêu cứu giám sát, yêu cầu phiên tòa này phải được nghiêm minh, đúng pháp luật.

Tôi chỉ cần đúng pháp luật thôi, tôi cần công lý phải được bảo vệ, bảo vệ cho mẹ con tôi đã đành mà còn bảo vệ cho luật pháp của đất nước mình nữa. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của chồng tôi".

Tại phiên xử sơ thẩm, ông Vũ tỏ ra cởi mở với báo chí nhưng tại phiên phúc thẩm lần này, ông luôn né tránh. Tuy nhiên, trước những lời bày tỏ của bà Thảo đối với truyền thông hôm qua, sáng nay, ông Vũ đã lên tiếng chịu chia sẻ.

HOÀNG YẾN