Ngày 30-12, phiên phúc thẩm "đại án" Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB) và các đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng tiếp tục. 

Theo hồ sơ, năm 2013, ba cá nhân thuộc nhóm bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh - Công ty Tân Hiệp Phát) đã gửi tiền bằng hình thức sổ tiết kiệm tại VNCB. Sau đó dùng chính sáu sổ tiết kiệm này thế chấp cho ngân hàng để vay tiền. 

Phạm Công Danh xin lỗi Trần Quý Thanh vì nói sự thật - ảnh 1
Phạm Công Danh

Tuy nhiên trong khi ba cá nhân chưa ký vào hợp đồng vay thì Mai Hữu Khương (giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) đã thực hiện chuyển khoản 300 tỉ đồng tiền vay vào tài khoản của họ rồi tự ý chuyển sang tài khoản cho ông Danh.

Tại tòa, ba cá nhân khẳng định các sổ tiết kiệm trên không được bảo đảm cho bất kỳ khoản vay nào nên VNCB phải trả lại sổ tiết kiệm.

Cạnh đó, bà Trần Ngọc Bích yêu cầu VNCB hoàn trả 5.190 tỉ đồng cả tiền lãi phát sinh theo pháp luật; không thu hồi các khoản vay ngày 21-6-2013 do đã trả hết nợ cho VNCB; VNCB trả lại tám sổ tiết kiệm; yêu cầu giải tỏa bất động sản tại Vũng Tàu…

“Thu hồi tiền của tôi và ông Trần Quý Thanh mà không thu hồi người khác là không công bằng…” - bà Bích nói.

Phạm Công Danh xin lỗi Trần Quý Thanh vì nói sự thật - ảnh 2
Bà Trần Ngọc Bích

Còn ông Danh tha thiết : “Quan hệ giữa tôi và ông Thanh là vay mượn nhiều năm, nhiều lần. Tại nơi làm việc của ông Thanh có mặt bà Bích, ông Thanh là người gửi tiền rất lớn vào ngân hàng, nên khi ông Thanh có nhu cầu vay tiền thì chúng tôi đã thể hiện rõ quan điểm chăm sóc khách hàng.

Trong cuộc họp HĐQT thì tôi có chỉ đạo nhân viên ngân hàng ưu tiên cho nhóm này nhưng không yêu cầu bất cứ ai cho nợ chứng từ. Xin HĐXX xem xét lại mối quan hệ vay này. Tôi và ông Thanh đã vay mượn rất nhiều lần nên tôi mới tin tưởng. Tại CQĐT cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, tôi bàng hoàng sửng sốt. Tôi khẳng định tôi chưa bao giờ chỉ đạo bất kỳ hình thức nào cho ai về việc cho nợ chứng từ. Mối quan hệ vay mượn với ông Trần Quý Thanh xuất phát từ niềm tin. Tôi đặt niềm tin vào ông Thanh”. 

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) cũng khẳng định 300 tỉ đồng mà ông Danh đã tiêu sạch thực chất là Danh vay của ông Thanh.

Đáng chú ý tại tòa, ông Danh còn nói: “Tôi xin lỗi ông Thanh vì đã nói ra sự thật nhưng muốn được đối chất trực tiếp tại tòa để làm rõ bản chất sự việc”.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào ngày làm việc tuần sau (3-1-2017). Chủ tọa cho biết, tòa đã gửi quyết định triệu tập ông Trần Quý Thanh. Ông Thanh sẽ phải có mặt tại tòa” .