Chiều 10-4, sau khi nghị án kéo dài, TAND tỉnh Hưng Yên quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Hiền (50 tuổi, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) 10 năm tù về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh.

Đây là vụ án liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh từng gây chấn động dư luận. Bị cáo Hiền được xác định là người đã khiến 117 bé trai bị nhiễm sùi mào gà.

Phạt nữ y sĩ làm lây sùi mào gà 10 năm tù, bồi thường 2,2 tỉ - ảnh 1
Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa.

Tòa cũng áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo gồm phạt tiền 10 triệu đồng, cấm hành nghề trong vòng 3 năm. Ngoài ra, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 2,2 tỉ đồng (tổn thất tinh thần, viện phí, đi lại, bồi dưỡng sức khỏe,mất thu nhập) cho các bé và gia đình.

Trong phần tuyên án, HĐXX nhận định bị cáo đã thành khẩn khai báo, ân hận về hành vi phạm tội của mình; bản thân bị cáo cũng không mong muốn hậu quả xảy ra đối với các nạn nhân.

Trước đó, trong hai ngày 4 và 5-4, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền.

Cáo trạng cho thấy bà Hiền làm y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12-2014, được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Để có thêm thu nhập, bà Hiền đã mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu tiền phí từ 300.000 đến 520.000 đồng. Các cháu được người thân đưa đến cơ sở này để làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu.

Từ năm 2015 đến tháng 7-2017, bà Hiền làm thủ thuật trên cho 117 cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian nong bao quy đầu, các cháu nhỏ xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Tại bệnh viện, các cháu được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.

Sở Y tế Hưng Yên đã vào cuộc xác định, bà Hiền cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Quá trình làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt.

Cơ quan tố tụng xác định 117 bé trai là bị hại trong vụ án với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 1026%.