Phạt tù trưởng phòng tài nguyên cho thuê đất trái luật

Thứ Sáu, ngày 17/7/2020 - 14:29

(PLO)- Các cơ quan tố tụng yêu cầu xử lý trách nhiệm chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Ngày 17-7, tại cuộc họp báo định kỳ của UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2020, đại diện Sở Nội vụ đã trả lời về trách nhiệm trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại huyện Tuy Phong.

Phạt tù trưởng phòng tài nguyên cho thuê đất trái luật - ảnh 1
Địa giới hành chính xã Phú Lạc (ảnh Google Maps)

Theo đó, sở cho biết liên quan đến sai phạm trong việc cho thuê 58 ha đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất ở khu vực Hố Quang, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong, TAND và VKSND huyện này đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo, xem xét xử lý ông Huỳnh Văn Điển (Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong).

Cụ thể, ông Điển là người đứng đầu, trực tiếp ký các quyết định cho thuê đất đã thiếu kiểm tra, tin tưởng vào báo cáo, tham mưu của cấp dưới dẫn đến việc cho thuê đất trái quy định pháp luật.

“Đối với kiến nghị nêu trên của các cơ quan tố tụng, hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành rà soát để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trách nhiệm ông Điển. Khi có kết quả xử lý cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí theo quy định” - đại diện Sở Nội vụ cho biết.

Theo hồ sơ, tháng 6- 2017, ông Nguyễn Văn Cường, ngụ Gò Vấp, TP.HCM làm 3 lá đơn xin thuê đất đứng tên vợ chồng ông Cường và em vợ ông Cường thuê hơn 58 ha đất tại khu vực Hố Quang với mục đích trồng cây lâu năm.

Đất tại khu vực trên theo kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Tuy Phong đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt là đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất. Ngoài ra khu vực này đang có một dự án xin đầu tư điện mặt trời.

Tuy nhiên, ông Võ Việt Hùng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Tuy Phong vẫn có bút phê cho Hồ Minh là thuộc cấp thực hiện. Khi ông Hồ Minh cùng các cán bộ liên quan tiến hành khảo sát hiện trạng vị trí đất thuê của gia đình ông Cường thì phát hiện có 7 ngôi mộ xây.

Phạt tù trưởng phòng tài nguyên cho thuê đất trái luật - ảnh 2
Họp báo định kỳ của UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: PN

Đại diện gia đình ông Cường đã tác động tổ công tác không đưa vào biên bản thẩm định để chủ đầu tư tự thương lượng với hộ dân và tất cả đều đồng ý.

Do vậy khi làm biên bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho thuê đất, tại phần hiện trạng thể hiện là đất trống, có nhiều cây bụi, không có công trình, vật kiến trúc nào của Nhà nước và của hộ dân thì những người tham gia đều ký xác nhận vào biên bản.

Mặc dù xin thuê với diện tích rất lớn nhưng dự án này không có thông tin về gì mô hình, quy mô, sản suất, phương án đầu tư nhưng vẫn được ưu ái bỏ qua.

Ngày 18-10-2017, ông Điển đã ký các quyết định cho 3 người trong gia đình ông Cường thuê đất trồng cây lâu năm tại khu vực Hố Quang.

Hôm sau, ông Hùng đã ký hợp đồng thuê đất với gia đình ông Cường. Phát hiện khu đất xin làm dự án đã bị UBND huyện cho người khác thuê, phía dự án điện mặt trời đến gặp ông Cường để điều đình, thỏa thuận.

Phía dự án điện mặt trời đưa ra điều kiện là nếu gia đình ông Cường làm đơn xin trả lại đất và UBND huyện có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư dự án sẽ chi hơn 3,5 tỷ đồng cho gia đình ông Cường.

Ngày 10-4-2018, gia đình ông Cường nộp 3 lá đơn xin trả lại đất, cùng ngày ông Điển đã nhanh chóng ký 3 quyết định thu hồi 58 ha đất. Cũng trong ngày này, chủ dự án điện mặt trời đã chuyển vào tài khoản cho ông Cường hơn 3,5 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Cường khai nhận một mình thụ hưởng số tiền nêu trên.

Qua thông tin và thẩm tra vụ việc, nhận thấy có dấu hiệu trái quy định pháp luật về đất đai nên ông Điển đã chỉ đạo thanh tra huyện tham mưu thành lập đoàn thanh tra làm rõ.

Quá trình thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm nên đã ký kết luận thanh tra đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xác minh, điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ này, TAND huyện Tuy Phong vừa tuyên phạt Võ Văn Hùng ba năm tù và Hồ Minh hai năm sáu tháng tù cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Được biết, cáo trạng của VKSND và bản án của TAND huyện Tuy Phong cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với ông Điển, người trực tiếp ký cho thuê đất.

Các cơ quan tố tụng này đề nghị: “Ông Điển đã thiếu kiểm tra, tin tưởng vào báo cáo, tham mưu của cấp dưới dẫn đến việc cho thuê đất trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi phát hiện có dấu hiệu sai phạm, ông đã chủ động chỉ đạo thanh tra làm rõ và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, xử lý.

Hành vi trên có dấu hiệu thiếu tinh thần trách nhiệm nhưng đã chủ động phát hiện, chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên chưa cấu thành tội phạm, do vậy đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận chỉ đạo, xem xét xử lý theo quy định pháp luật.”

PLO sẽ tiếp tục thông tin.


NGUYỄN PHÚ NHUẬN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.