Hôm nay, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục xét xử bị cáo Trương Thị Hoa (nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar) nhận hối lộ.

Thư ký phiên tòa thông báo, 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập, trong đó có ông Trần Văn Ly (Chánh án TAND huyện Ea Kar) và Hoàng Trí Lý (Thư ký TAND huyện Ea Kar) đã có đơn xin vắng mặt.

Bị cáo Trương Thị Hoa tại tòa
Bị cáo Trương Thị Hoa tại phiên xét xử ngày 13-10

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng và con trai ông Nông Văn Thụt cho rằng, trong 4 lần đưa ra xét xử, việc triệu tập, gửi giấy mời cho các đương sự, tòa án chưa làm đúng trình tự thủ tục.

Luật sư đề nghị cho áp giải chánh án và thư ký TAND huyện Ea Kar lên tòa phục vụ việc xét xử.

 “Trong các phiên xét xử, phóng viên đã chụp được hình ảnh bị cáo Trương Thị Hoa đi vào phòng nghị án của HĐXX. Hình ảnh này cho thấy HĐXX không khách quan, vi phạm tố tụng nên đề nghị thay đổi HĐXX, thay đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa” – luật sư kiến nghị.

Đại diện VKS cho rằng, theo Điều 46, Bộ Luật tố tụng hình sự về việc xem xét thay đổi HĐXX, thẩm phán thì đề nghị của luật sư là có căn cứ nên đề nghị HĐXX tiếp tục hội ý, xem xét đề nghị của luật sư.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa cho rằng, tòa đã 3 lần đưa vụ án ra xét xử và đã có văn bản đề nghị trích xuất bị án nhưng không trích xuất được nên buộc phải hoãn tòa là hợp lệ. Về việc bị cáo đi vào phòng nghị án, chủ tọa cho rằng vụ án đưa ra xét xử công khai nên việc bị cáo đi lại là không ảnh hưởng.

phó chánh án nhận hối lộ
Luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Hoa

Luật sư cũng cho rằng, trong hồ sơ có 3 văn bản đề nghị trích xuất bị án nhưng không có biên lai chứng từ thể hiện các văn bản này đã được gửi. Luật sư còn chỉ ra, trong ngày 2-10, chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk ký thông báo hoãn phiên tòa là không đúng tình từ thủ tục, bởi vụ án đã có quyết định đưa ra xét xử, đã có HĐXX, có thẩm phán. Do đó, mọi thủ tục hoãn hay thay đổi địa điểm xét xử phải do thẩm phán, chủ tọa xét xử vụ án đó quyết định.  Luật sư đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa, triệu tập những người liên quan để đối chất tại tòa nhằm đảm bảo phiên xử được khách quan, đúng người đúng tội.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử vụ án, bởi lần này đã đã trích xuất được ông Thụt. Vị đại diện VKS cũng nói rằng, vụ án đã hoãn quá nhiều lần và dư luận đang quan tâm theo dõi.

Trước các kiến nghị của luật sư, đại diện VKS, HĐXX đã phải hai lần hội ý, sau đó quyết định vẫn tiếp tục xét xử vụ án.

phó chánh án nhận hối lộ
Ông Nông Văn Thụt cho rằng bị cáo Hoa khai gian dối

Vào phần xét hỏi, bị cáo Trương Thị Hoa khai rành mạch việc ông Nông Văn Thụt đến tòa gặp hỏi về vụ án mà mình là bị cáo. Tại đây, ông Thụt có hỏi làm sao để lo được ở tại ngoại để nuôi vợ con.

“Tôi có nói, anh có lo được không. Ông Thụt nói bao nhiêu em cũng lo được” – bị cáo Hoa khai tại tòa.

Bị cáo Hoa khai, vợ chồng ông thụt mang tiền đến nhà bỏ tiền lên bàn rồi bỏ đi như chạy. Bị cáo có nghi ngờ về hành động của vợ chồng ông Thụt, nhưng vì nghĩ là người dân tộc, quá tin, thương người nên vướng vào tội.

Bị cáo Hoa cũng khai, sau khi nhận tiền, có nói để báo cáo cấp trên xem có giúp được không, nếu không giúp được thì trả lại tiền. Sau đó, bị cáo Hoa có gặp chánh án để hỏi xem có xử án treo được không thì ông này nói rằng vụ ông Thụt không thể xử án treo.

Bị cáo Hoa thừa nhận cáo trạng truy tố tội nhận hối lộ là đúng người đúng tội và nói rằng, bản thân rất ân hận.

Ông Nông Văn Thụt cho rằng, bị cáo Hoa khai không trung thực, bởi khi đến gặp bà Hoa về vụ án của mình thì bị cáo Hoa nói rằng không lo được 120 triệu thì xử án từ 5-15 năm tù.

Bị cáo Hoa sau đó tự hạ xuống còn 90 triệu đồng và liên tục gọi điện gia đình giục đưa tiền.

Các luật sư đã đặt rất nhiều câu hỏi cho bị cáo Hoa, rằng bị cáo có báo cáo lãnh đạo tòa án huyện việc nhận tiền, có thường xuyên chỉ đạo thư ký soạn sẵn các bản án như vụ ông Nông Văn Thụt, lý do bị cáo bị giáng chức từ chánh án xuống thư ký, vì sao bị cáo biết ông Thụt ghi âm nhưng không trả lại tiền…?

Trước các câu hỏi của luật sư, bị cáo Hoa quay mặt đi hướng khác và liên tục nói rằng, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của luật sư vì trong hồ sơ vụ án bị cáo đã khai.

phó chánh án nhận hối lộ
Hình ảnh bị cáo Hoa đi vào phòng nghị án tại phiên tòa bị hoãn ngày 29-9

Đại diện VKS đề nghị mức án 18-24 tháng tù đối với bị cáo Hoa vì có nhân thân tốt, chưa có sai phạm, được khen thưởng có nhiều thành tích trong ngành tòa án.

Trong phần tranh luận, luật sư bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng và con trai ông Nông Văn Thụt cho rằng đại diện VKS đề nghị mức án là quá thấp, không mang tính răn đe. Theo luật sư, cơ quan điều tra không hề xác minh nhân thân bị cáo, bởi trong cáo trạng nêu bị cáo nhân thân tốt, chưa có sai phạm nhưng bằng chứng là bị cáo từng là chánh án rồi bị giáng chức xuống làm thư ký.

Ngoài ra, hành vi của bị cáo là cố tình phạm tội đến cùng khi ra giá, thương lượng và liên tục gọi cho ông Thụt giục đưa tiền.

Luật sư còn phân tích, trong hồ sơ vụ án thể hiện ông Trần Văn Ly (chánh án) và Hoàng Trí Lý (thư ký) biết rất rõ về vụ án nhưng không tố giác, cũng không bị xử lý gì. Luật sư đề nghị HĐXX khởi tố tại tòa hai người này về tội không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.

Đáp lại, đại diện VKS cho rằng vì ông Ly và Lý không trực tiếp chứng kiến sự việc nên không đủ chứng cứ để các buộc tội trên.

HĐXX đã tuyên bố nghị án kéo dài, sáng thứ 2 (16-10) tòa sẽ tuyên án.