Phó giám đốc Sở yêu cầu cấp dưới nâng điểm cho con
(PLO)- Bị can Phạm Văn Khuông, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, yêu cầu thuộc cấp “phải xem xét tất cả các môn thi” của con mình để có thể đậu Đại học y Thái Bình.

Như PLO đã đưa tin, TAND tỉnh Hà Giang sắp tới sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ra xét xử sơ thẩm.

Năm bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Phó giám đốc Sở yêu cầu cấp dưới nâng điểm cho con  - ảnh 1
CQĐT tống đạt quyết định khởi tố đối với bị can Nguyễn Thanh Hoài.

Cáo trạng cho thấy Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với bốn môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với một môn là 2,2 điểm.

Đáng chú ý, con trai của bị can Phạm Văn Khuông, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT, được nâng 13,3 điểm. Ông Khuông cũng là phụ huynh duy nhất của 107 thí sinh thuộc diện nâng điểm được cơ quan tố tụng công khai danh tính.

Theo kết quả điều tra, ngày 13-6-2018, bị can Khuông lên phòng làm việc của Nguyễn Thanh Hoài và nhờ Hoài xem xét giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 đăng ký xét tuyển Đại học y Thái Bình.

Hoài hỏi số báo danh của con trai ông Khuông nhưng bị can này chỉ nhớ ba số sau là 284. Hoài lấy điện thoại gọi cho một chuyên viên phòng khảo thí và bảo cầm tập phiếu thi của trường THPT Chuyên Hà Giang lên phòng.

Tại đây, Hoài tìm và rút ra tờ phiếu thi và hỏi “đây có phải ảnh của con anh không”, Phạm Văn Khuông nhìn lại và xác nhận là đúng, sau đó nói với Hoài “nhờ chú quan tâm đến cháu”.

Khoảng 13 giờ 30 ngày 27-6, sau khi ăn cơm xong với đoàn cán bộ coi thi của Học viện Ngân hàng, ông Khuông gọi Hoài ra xe ô tô chuẩn bị đi về và nói “anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”. Nghe vậy, Hoài trả lời “vâng”.

Tiếp đó, đầu tháng tháng 7-2018, bị can Triệu Thị Chính gọi điện cho Phạm Văn Khuông để hỏi số báo danh của con trai. Kết quả, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của ba môn thi trắc nghiệm.

Ngoài ra, bà Chính còn đưa cho Hoài một tờ giấy gồm thông tin của 13 thí sinh, nhờ nâng điểm môn Ngữ văn. Hoài nhận lời nhưng chưa nâng được điểm vì Vũ Trọng Lương bị phát hiện vận chuyển bài thi trắc nghiệm từ trường chuyên về Sở GD&ĐT, bị can phải tham gia nhiều cuộc họp cùng sự giám sát chặt chẽ của thanh tra.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại VKS, bị can Chính không thừa nhận có nhờ Hoài nâng điểm môn Ngữ Văn mà chỉ nhờ xem điểm.

Dù vậy, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng khẳng định bà Chính nhờ bị can Hoài nâng điểm chứ không phải xem điểm.

TUYẾN PHAN