Phóng viên 'vòi' doanh nghiệp 700 triệu để gỡ bài hầu tòa
(PLO)- Phóng viên dọa nếu không đồng ý đưa tiền thì báo sẽ tiếp tục đăng bài và khi đó dù có chi tiền tỉ cũng không gỡ bài được. Lo sợ, ông Long đã đồng ý.

Theo lịch, hôm nay (25-9), TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ sẽ đưa ra xét xử đối với bà Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, PV tạp chí Hướng Nghiệp Và Hòa Nhập) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á, TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn vì thẩm phán bận và sẽ lên lịch xử trong thời gian tới.

Theo cáo trạng, từ ngày 31-7-2017 đến 4-8-2017, báo Phụ Nữ TP.HCM có đăng liên tiếp hai bài trên trang điện tử với tiêu đề “Lần theo đường dây huy động 600 tỉ cho dự án ma” , “Ve sầu thoát xác” và “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”. Nội dung phản ánh Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Sau đó, ông Võ Thành Long (Tổng Giám đốc) gọi điện thoại cho Uyển nhờ lo gỡ ba bài báo này. Lúc này, Uyển đã liên hệ nhờ T. (trưởng ban ở một tờ báo khác) để tìm cách gỡ ba bài báo trên và Uyển báo giá lại phải chi 700 triệu đồng

Uyển yêu cầu ông Long đưa trước 350 triệu đồng, số còn lại sau khi gỡ bài xong sẽ thanh toán. Uyển “dọa” nếu không đồng ý thì báo sẽ tiếp tục đăng bài và khi đó dù có chi tiền tỉ cũng không gỡ bài được. Lo sợ, ông Long đã đồng ý.

Uyển gọi điện thoại nhờ Hà tìm cách hợp thức hóa việc nhận tiền từ ông Long và Hà đã giúp Uyển làm hợp đồng mua bán cây kiểng để hợp thức hóa việc nhận tiền.

Trong quá trình trao đổi, nhận thấy Uyển có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên ông Long đã chủ động trình báo Công an TP Cần Thơ.

Đến ngày 6-8-2017, Uyển và Hà đến một quán cà phê ở phường Tân An, quận Ninh Kiều gặp ông Long để nhận tiền thì bị Công an TP Cần Thơ bắt quả tang,  thu giữ 280 triệu đồng cùng một số tang vật liên quan.

Phóng viên 'vòi' doanh nghiệp 700 triệu để gỡ bài hầu tòa - ảnh 1
Bị can Phạm Lê Hoàng Uyển

Quá trình điều tra, Uyển khai nhận bản thân không có khả năng để gỡ các bài báo nên đã liên hệ nhờ T. và người này đồng ý. Uyển cũng không biết là T. có khả năng gỡ được các bài báo hay không.

Qua điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định T. có liên quan đến việc ra giá cho việc gỡ các bài báo đã đăng với Uyển và nhiều lần triệu tập người này để làm rõ. Tuy nhiên, ngày 8-8-2017, T. đã xuất cảnh sang Mỹ. Theo kế hoạch thì đến ngày 10-9-2017 T. sẽ trở về Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa về nước, chưa làm việc được nên công an chưa đề xuất xử lý.

HẢI DƯƠNG