Như PLO đã đưa tin ngày 5-3-2018, xe khách 29 chỗ biển số TP.HCM chạy trên đường Võ Văn Kiệt hướng từ huyện Bình Chánh đi quận 1, TP.HCM.

Khi đến giao lộ với đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP.HCM), xe khách bẻ lái tránh một xe máy đang rẽ trái sang đường. Chiếc xe khách sau đó theo đà lao tới tông trúng một xe máy biển số 59U1-145.84.

Chưa dừng lại, xe khách này tiếp tục lao tới, băng qua dải phân cách, cuốn xe máy biển số 51M1-8729 (đang dừng đèn đỏ) vào gầm và cán nát phương tiện này. Vụ tai nạn khiến ba người bị thương, một người tử vong.

Phục hồi điều tra vụ xe khách cuốn 2 xe máy vào gầm - ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: H.TÂM

Khởi tố vụ án nhưng sau đó tạm đình chỉ

 Nạn nhân sau này được xác định là bà Lê Thị Bông (sinh năm 1956, Tiền Giang). Ngày 4-6-2018, công an quận 5 ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo phản ánh của gia đình bà Bông một năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ tai nạn, gia đình không nhận được bất kỳ một văn bản nào về kết quả việc xử lý vụ tai nạn. Ngày 2-1-2019, phía gia đình bà Bông làm đơn đề nghị cung cấp thông tin để nắm bắt tiến độ giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên sau đó gia đình không nhận được văn bản nào liên quan việc giải quyết vụ án mà chỉ qua điện thoại của cán bộ CQĐT Công an Quận 5 mới biết được vụ án đang bị tạm đình chỉ. Sau nhiều lần liên hệ, gia đình nhận được thông báo ngày 4-2-2019 của CQĐT quận 5 tạm đình chỉ điều tra vụ án vì “đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can”.

Gia đình bà Bông cho rằng CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ vì “chưa xác định được bị can”, vậy “chưa xác định được bị can” cụ thể là như thế nào? Trong khi vụ tai nạn xảy ra có camera ghi lại toàn bộ sự việc, tài xế lái xe ô tô và tài xế xe máy (rẽ trái sang đường) đều đã được xác định, vậy tại sao không xác định được bị can. Về phía tài xế gây tai nạn vẫn không liên lạc, chia sẻ mất mát hay bồi thường gì cho gia đình.

Gia đình bà Bông nhiều lần làm đơn đề nghị CQĐT nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc, xác định rõ nguyên nhân của vụ tai nạn giao thông, lỗi của những người có liên quan trong vụ tai nạn giao thông, đưa những đối tượng có liên quan xử lý theo pháp luật. Thế nhưng đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ khi ra quyết định tạm đình chỉ, gia đình bà Bông vẫn không nhận được thông tin gì, vụ án vẫn rơi vào “im lặng”.

Đã phục hồi điều tra

Để tìm hiểu sự việc, ngày 12-6, PV PLO liên hệ công an quận 5, cơ quan này ghi nhận các thông tin PV yêu cầu cung cấp, chuyển cho Đội điều tra tổng hợp và sẽ liên hệ lại PV sau.

PV tiếp tục liên hệ VKSND quận 5 và cơ quan này cho rằng tạm đình chỉ là chưa chứng minh được hành vi của các đối tượng trong vụ án này. Do hết thời hạn điều tra theo luật phải tạm đình chỉ. Hiện tại, quá trình củng cố chứng cứ đã xác định được trách nhiệm hình sự của các đối tượng, do vậy phục hồi điều tra, xem xét xử lý các đối tượng liên quan. Hiện vụ án đã được chuyển lại cho CQĐT tiếp tục phục hồi điều tra để xử lý vụ án theo quy định.