Lý do hoãn vì chưa tống đạt được giấy triệu tập cho hai bị cáo Thăng, Vân đang được tại ngoại. 

Đây là lần thứ ba tòa hoãn xử, lần thứ nhất tòa hoãn do Luật sư (LS) của bị hại xin hoãn do trùng lịch với một phiên xử khác. Lần thứ hai là vào ngày 13-4, tòa hoãn xử vì hai bị cáo Thăng, Vân vắng mặt không lý do.   

Như Pháp luật TP.HCM đã từng đưa tin, đây là vụ án mà VKS và TAND tỉnh Bình Dương có những quan điểm trái chiều.

Tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 8-2017, đại diện VKS tỉnh đã đề nghị phạt Bình 18-20 năm tù, Thăng 16-18 năm tù, Vân 14-16 năm tù về tội giết người.

Đồng tình, LS phía bị hại còn đề nghị khởi tố cả nhân chứng Trần Khải Định về tội giết người vì theo lời khai của bị cáo Vân và một số nhân chứng, Định có dùng chai rượu đánh vào đầu bị hại.

HĐXX thì cho rằng Bình phạm tội giết người nhưng Thăng, Vân chỉ phạm tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 Điều 245 BLHS nên tuyên phạt Bình 18 năm tù về tội giết người và buộc bồi thường cho gia đình bị hại hơn 178 triệu đồng; phạt Thăng 20 tháng tù, Vân 18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng... Tuy nhiên, tòa cho rằng hành vi của Định có dấu hiệu về tội giết người nên tháng 9-2017, tòa gửi văn bản kiến nghị VKS tỉnh khởi tố Định về hành vi giết người.

Trong khi đó, tháng 10-2017, VKS tỉnh kháng nghị một phần bản án sơ thẩm theo hướng yêu cầu tòa phúc thẩm xét xử Thăng, Vân về tội giết người nhưng không chấp nhận kiến nghị khởi tố Định về tội giết người của TAND tỉnh. Sau đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM bổ sung kháng nghị phúc thẩm theo hướng tuyên Thăng, Vân, Bình phạm tội giết người và tăng hình phạt với ba bị cáo, buộc các bị cáo liên đới chịu trách nhiệm dân sự về hậu quả xảy ra.


Anh Hiếu (anh trai nạn nhân, giữa) và hai LS 

Nói về việc tòa hai lần hoãn xử, LS Nguyễn Đức Thắng Ý và LS Nguyễn Văn Tiến (hai LS bảo vệ bị hại) cho rằng tòa cần có biện pháp đảm bảo sự có mặt của các bị cáo chứ không thể cứ hoãn xử như vậy. Bởi về nguyên tắc, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực nên Vân và Thăng đang bị cáo buộc về tội giết người, có nguy cơ phải đối diện tội danh giết người với mức án cao hơn mức án đã tuyên nên cơ quan tiến hành tố tụng phải có biện pháp bảo đảm sự có mặt của hai bị cáo tại tòa. Cạnh đó, trong vụ án này, các bị cáo khai nhân chứng Định có đánh bị hại nên cần có mặt hai bị cáo để làm rõ hành vi của Định.

Còn đối với Định, dù tham tố tụng với tư cách người làm chứng nhưng LS và tòa sơ thẩm đều kiến nghị khởi tố Định về tội giết người nên LS đề nghị cần dẫn giải Định đến phiên xử. “Chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị gửi tòa, đề nghị tòa có biện pháp đảm bảo sự có mặt của các bị cáo và nhân chứng Định để phiên tòa diễn ra khách quan và làm rõ sự thật của vụ án” - LS Ý nói.

Rất đông gia đình bị hại đến tham dự phiên tòa, trong đó có anh trai của nạn nhân là anh Bùi Văn Hiếu. Anh Hiếu buồn bã nói: “Gia đình tôi bỏ công ăn việc làm, lặn lội từ Bình Dương lên để tham dự tòa, vậy mà tòa hoãn hoài. Vụ án đã kéo dài nhiều năm nay, tôi mong tòa có biện pháp đảm bảo xét xử chứ đừng hoãn nữa”.

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ ngày 21-11-2014, Thăng, Vân, Bình và Trần Khải Định uống rượu tại một quán thuộc phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, Bình Dương. Lúc này trong quán có anh Bùi Văn Thuyết và một số người bạn cũng đang ngồi nhậu cách bàn nhóm Thăng khoảng 5 m.

Trong lúc uống rượu, anh Thuyết lấy xe máy đi rồi quay trở lại quán. Do anh không tắt đèn nên đèn pha của xe chiếu thẳng vào nhóm Thăng. Thăng lớn tiếng nói: “Sao không cho xe chạy vào bàn này luôn đi?”. Anh Thuyết không nói gì mà dựng xe rồi đi vào bàn của nhóm mình.

Còn tức giận, Thăng và Vân đứng lên chửi anh Thuyết. Thấy anh Thuyết cầm điện thoại, nghĩ anh gọi bạn đến đánh mình nên Thăng ra xe máy lấy mũ bảo hiểm rồi đi đến đánh anh Thuyết một cái vào đầu. Anh Thuyết đưa tay đỡ nên không bị trúng đầu mà trượt xuống vai. Vân bèn xông đến dùng tay, chân đấm đá anh Thuyết nhiều cái. Bình cũng lấy điếu cày của chủ quán đánh hai cái vào đầu anh Thuyết làm nạn nhân ngã xuống nền nhà...

Anh Thuyết được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên tử vong vào ngày 23-11-2014. Theo kết luận giám định pháp y, anh Thuyết chết do chấn thương sọ não, xuất huyết não.

Thăng, Vân, Bình bị khởi tố, truy tố về tội giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS cũ với tình tiết tăng nặng định khung là phạm tội có tính chất côn đồ. Về phần Định, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương không truy cứu trách nhiệm hình sự vì cho rằng Định không tham gia đánh anh Thuyết.