Sáng 20-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 7 (Agribank CN7 - quận7, TP.HCM - thuộc Agribank VN) do ông Phạm Văn Cử và đồng phạm thực hiện.
Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên bị cáo Cử 20 năm tù; Kiều Đình Thọ (35 tuổi, ngụ quận 1, nguyên trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) 16 năm tù; Đỗ Thị Thu Hà (41 tuổi, ngụ quận 7, nguyên phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) chín năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Phúc thẩm vụ sếp ngân hàng gây thất thoát 600 tỉ đồng - ảnh 1
Nguyên giám đốc Phạm Văn Cử (đầu bạc) tại phiên tòa sáng nay.

Phạm Trịnh Thắng (44 tuổi, ngụ quận 7, chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi - Công ty Mai Khôi) tù chung thân; Dương Thị Kim Luyến (vợ Thắng, 43 tuổi, ngụ quận 7, nguyên giám đốc Công ty Mai Khôi) 20 năm tù và bốn bị cáo giúp sức cho vợ chồng Thắng là Hoàng Văn Binh, 12 năm tù; Ngô Thị Thanh Mai bảy năm tù; Dương Công Kiên tám năm tù và Huỳnh Trường Huy tám năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó chín bị cáo có đơn kháng cáo, trong đó nguyên giám đốc Cử kêu oan; ba đơn vị, cá nhân có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan cũng kháng cáo. Dự kiến phiên tòa này sẽ xét xử từ hôm nay (20-10) đến ngày 24-10.
Theo hồ sơ, Cử được Agribank bổ nhiệm làm giám đốc Agribank CN 7, có nhiệm vụ điều hành hoạt động kinh doanh, dịch vụ của đơn vị theo đúng thẩm quyền và quy định.
Phúc thẩm vụ sếp ngân hàng gây thất thoát 600 tỉ đồng - ảnh 2
Chín bị cáo trong vụ án.
Tuy nhiên, trong việc cho vay đối với Công ty Mai Khôi, Cử cùng cấp dưới đã cho vay không đúng quy định. Cụ thể là thẩm định không đúng thực tế tình hình hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính của công ty này; nhận tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất không đúng quy định... dẫn đến mất khả năng thu hồi số tiền gốc là hơn 396 tỉ đồng và lãi là gần 205 tỉ đồng, tổng thiệt hại cho ngân hàng lên đến 601 tỉ đồng.