Quay clip, tống tiền CSGT 250 triệu đồng
(PLO)- Dũng và Uần đang nhận 250 triệu đồng từ một cán bộ CSGT Công an tỉnh Tiền Giang thì bị bắt quả tang.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, sáng 7-8, TAND TP Mỹ Tho (Tiền Giang) đã tuyên án bị cáo Phan Dũng (55 tuổi, quận 12, TP.HCM) 8,5 năm tù và Nguyễn Văn Uần (40 tuổi, Đắk Lắk) bảy năm tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản.    

Theo cáo trạng, ngày 28-7-2018, Dũng, Uần, Mai Xuân Hiển (39 tuổi, Quảng Bình) và Nguyễn Minh Phụng (47 tuổi, ngụ quận 12, TP. HCM) cùng đi trên xe ô tô bốn chỗ do Uần điều khiển đến đường dẫn cao tốc TP.HCM - Trung Lương (thuộc huyện Châu Thành, Tiền Giang) thì thấy tổ công tác của Phòng CSGT đang làm nhiệm vụ, nên quay clip.

Quay clip, tống tiền CSGT 250 triệu đồng - ảnh 1
Hai bị cáo tại tòa

Tuy nhiên, do khoảng cách xa nên Phụng không quay clip được và đưa máy cho Dũng quay. Sau đó, do trời mưa nên cả nhóm lên xe vì tổ CSGT không làm nhiệm vụ tiếp.

Sau đó, bốn người đến Phòng CSGT và Hiển giới thiệu với ông LAT- Đội trưởng của một đội CSGT thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang - mình là phóng viên báo Nhân Đạo và Đời Sống, có đưa cho ông T. xem giấy giới thiệu.

Sau đó, Hiển mở máy tính xách tay đọc cho ông T. nghe bài báo mình viết có liên quan đến sai phạm của tổ tuần tra và nói sẽ cho cho đăng bài báo này lên báo Nhân Đạo và Đời Sống. Còn Dũng mở camera cho ông T. xem clip CSGT nhưng không rõ ràng. Ông T. có năn nỉ bỏ qua nhưng Dũng, Hiển không đồng ý.

Sau nhiều lần trao đổi qua lại bằng điện thoại, cuối cùng, Dũng và Uần hẹn gặp ông T. ở TP.HCM. Khi cả hai đang nhận 250 triệu đồng từ ông T. thì bị bắt quả tang.

Theo cáo trạng, Dũng và Uần khai Hiển trực tiếp tham gia với vai trò chủ mưu. Hiển thừa nhận trong hai ngày 28 và 29-7-2018 có cùng Dũng và Uần đến Tiền Giang nhưng không tham gia cưỡng đoạt, vì vậy không đủ cơ sở để khởi tố, đề nghị truy tố Hiển.

Tại phiên sơ thẩm, trong phần thẩm vấn, bị cáo Dũng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

ĐÔNG HÀ