Rủ bạn cùng giết người vì bạn gái bị trêu ghẹo
(PLO)- Ngày 15-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Minh Duy 12 năm tù về tội giết người. HĐXX nhận định trong vụ án nạn nhân cũng có phần lỗi nên xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Trước đó đồng phạm của Duy là Trần Quang Trinh đã bị tòa tuyên 19 năm tù về tội giết người và Nguyễn Quốc Vinh 10 tháng tù, Lê Minh Thừa 11 tháng tù về tội cố ý gây thương tích vào ngày 21-4.

Điều đáng chú ý là khi tòa xử lưu động ba bị cáo trên ở quận Bình Tân, Duy lúc này đang trốn truy nã vẫn đến xem xét xử như không có chuyện gì. Phát hiện tung tích Duy, công an kịp thời mai phục và bắt giữ Duy trong ngày.

Theo hồ sơ, tối 3-9-2013, Lê Minh Duy cùng bạn gái và Trinh điều khiển xe máy đi trên đường tỉnh lộ 10 (phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) tìm quán để ghé vào ăn nhậu. Trên đường đi, nhóm của Trinh rẽ vào cây xăng để đổ xăng. 

Rủ bạn cùng giết người vì bạn gái bị trêu ghẹo - ảnh 1

 Bị cáo Duy đang nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN.

Lúc này, Huỳnh Anh Tuấn điều khiển xe máy chở Thừa cũng ghé vào đổ xăng tại đây. Do thấy xe của bạn gái Duy đi có biển số đăng ký tại tỉnh Vĩnh Long nên nhóm của Tuấn buông lời chọc ghẹo khiến Trinh và Duy nổi giận, dẫn đến hai bên cãi vã. Đổ xăng xong, nhóm của Tuấn đi trước, Duy điều khiển xe máy chở Trinh đuổi theo sau.

Sau đó cả hai nhóm dừng xe lại lấy mũ bảo hiểm, dây thắt lưng lao vào ẩu đả. Lúc nhóm Tuấn bỏ đi, Duy lấy xe máy chở Trinh đuổi theo gây sự.

Trên đường đi, Duy dừng xe lại cho Trinh chạy đến giật con dao của chủ một xe hủ tiếu bên đường. Khi đuổi kịp, Duy điều khiển xe áp sát để Trinh rút dao đâm một nhát vào hông trái của Tuấn rồi tẩu thoát. Nạn nhân tử vong trước lúc nhập viện cấp cứu. Qua truy xét, công an bắt giữ được Trinh, Thừa, Vinh. Còn Duy bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã.
Tại cơ quan điều tra, Duy chối việc chở Trinh đuổi theo nhóm Tuấn và cho xe áp sát để Trinh dùng dao đâm nạn nhân. Tuy nhiên, lời khai của nhân chứng, đồng phạm và các chứng cứ khác là căn cứ buộc tội vững chắc đối với hành vi của Duy.

HOÀNG YẾN