Sang Pháp kiện giành quyền nuôi con
(PL)- Ngoài việc công nhận phán quyết của tòa án Pháp về quyền nuôi con của bà mẹ Việt, TAND TP.HCM còn tuyên người cha Pháp phải trả chi phí cho bé đi học tại một trường quốc tế…

Ngày 31-5, TAND TP.HCM đã ra quyết định công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án dân sự về hôn nhân và gia đình của Tòa án thẩm quyền rộng Albi (Cộng hòa Pháp) giữa bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (32 tuổi, ngụ Khánh Hòa) và ông Ste’phane Azais (doanh nhân quốc tịch Pháp, ngụ quận 2, TP.HCM).

Tòa đồng ý với đề nghị của VKS công nhận toàn bộ bản án này và cho thi hành tại Việt Nam theo yêu cầu của bà Huyền. Người được yêu cầu thi hành bản án là ông Azais vắng mặt dù đã được triệu tập hợp lệ hai lần.

Tòa nhận thấy phán quyết của tòa án Pháp nói trên phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời, tòa xét những điều kiện thực tế và căn cứ vào quy định pháp luật của Việt Nam cũng như hiệp định tương trợ tư pháp giữa hai nước để đưa ra quyết định.

Sang Pháp kiện giành quyền nuôi con - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, người thắng kiện trong vụ giành quyền nuôi con với một người Pháp.  Ảnh: HOÀNG YẾN

Cụ thể, tòa giao con và hộ chiếu đứa bé cho người mẹ là bà Huyền. Ông Azais và bà Huyền trao đổi thông tin về việc nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở tôn trọng lợi ích của đứa bé... Bà Huyền là người trực tiếp được chăm sóc, nuôi dạy con. Nơi thường trú của con là nơi đăng ký thường trú của mẹ tại Việt Nam. Ông Azais được quyền đến thăm con và sẽ chịu trách nhiệm trả chi phí cho bé đi học tại một trường quốc tế…

Quyết định trên của TAND TP.HCM được quyền kháng cáo, kháng nghị theo luật định.

Theo hồ sơ, hai người này có quan hệ tình cảm với nhau từ trước năm 2013 và tự nguyện chung sống với nhau như vợ chồng không đăng ký kết hôn. Sau đó do bất đồng quan điểm với nhau nên cả hai chia tay. Tháng 8-2014, bà Huyền sinh bé TK, có thông báo cho ông Azais. Ông có thăm và cấp dưỡng cho con gái thông qua việc thuê nhà cho hai mẹ con ở và lui tới thăm con. Bé gái được cơ quan ngoại giao của Pháp cấp giấy khai sinh. Khi bé được ba tháng tuổi, ông Azais đã đưa bé sang Pháp khiến bà không được gặp con.

Sau đó bà Huyền đã sang Pháp khởi kiện ông Azais. Tháng 6-2016, Tòa án thẩm quyền rộng Albi ra phán quyết buộc ông Azais phải ngay lập tức giao bé TK cho bà Huyền.

Ngay sau khi bản án được tuyên, ông Azais đưa bé TK về Việt Nam và từ đó tới nay bà Huyền không được gặp con. Do đó, bà Huyền đã yêu cầu TAND TP.HCM ra quyết định công nhận toàn bộ bản án của tòa án Pháp tại Việt Nam và thi hành bản án này.

Bà Huyền cho biết ngay khi quyết định này có hiệu lực pháp luật, bà sẽ làm đơn yêu cầu thi hành bản án để đưa con về sống với mình.

Quyền lợi của con là tối thượng

Trong phán quyết của tòa án Pháp, tòa luôn đề cao quyền và lợi ích của con cái và nhiều lần nhắc lại đề nghị được tôn trọng:

“Tuyên bố quyền của cha mẹ đối với con, Sarah, được ông Azais và bà Nguyễn cùng nhau thực hiện.

Nhắc lại rằng quyền của cha mẹ là toàn bộ quyền và nghĩa vụ vì lợi ích của con, rằng quyền của cha mẹ thuộc về cha mẹ cho đến khi con trưởng thành hoặc không cần giám hộ, để bảo vệ con an toàn, có sức khỏe và tinh thần, để đảm bảo việc giáo dục con và giúp cho sự phát triển của con, trong khuôn khổ tôn trọng cá nhân.

Nhắc lại rằng trong khuôn khổ quyền cha mẹ, cha mẹ phải:

- Cùng nhau đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đặc biệt đến sức khỏe, học tập, giáo dục, tôn giáo, xuất cảnh.

- Thông báo cho nhau, vì giao tiếp cần thiết giữa cha mẹ về việc tổ chức cuộc sống của con (về các mặt học tập, thể thao, văn hóa, khám sức khỏe…).

- Cho phép con trao đổi với người kia trên nguyên tắc tôn trọng cuộc sống của mỗi người.

- Thông tin trước và kịp thời cho người kia về bất cứ thay đổi nơi thường trú nào sửa đổi các phương thức thực hiện quyền của cha mẹ”.

HOÀNG YẾN