Sau phiên xử sơ thẩm Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB) cùng 24 đồng phạm trong vụ án cũng đã nộp đơn kháng cáo (11 bị cáo không kháng cáo). Trong đó ông Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Các nguyên đơn dân sự, người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan cũng kháng cáo bản án sơ thẩm.

Phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 27-12, tại phòng xử của TAND Cấp cao tại TP.HCM, do Thẩm phán Đặng Quốc Khởi làm chủ tọa, cùng hai Thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên và Phạm Trung Tuấn.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, luật sư của bị cáo Phạm Công Danh cho biết: "Sau phiên tòa sơ thẩm, tôi có đến trại tạm giam gặp ông Danh thường xuyên và thấy sức khỏe ông Danh không tốt. Ông ấy bị bệnh thận (cấp độ 2) nên tôi chưa rõ ông Danh có đảm bảo sức khỏe cho việc tham gia phiên tòa phúc thẩm tới hay không".

Sẽ phúc thẩm vụ đại án 9.000 tỉ đồng vào ngày 27-12 - ảnh 1
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên sơ thẩm.

Trước đó, TAND TP.HCM xử sơ thẩm hơn 40 ngày và tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù, Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù về hai tội cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo còn lại từ ba năm án treo cho đến 20 năm tù giam. Bản án cũng tuyên buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn cho VNCB trên 4.000 tỉ đồng.

Sẽ phúc thẩm vụ đại án 9.000 tỉ đồng vào ngày 27-12 - ảnh 2
Bị cáo Danh cùng các đồng phạm tại phiên sơ thẩm.


Theo bản án sơ thẩm, Danh đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện các hành vi phạm tội, thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại 63 tỉ đồng; thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM gây thiệt hại 581,6 tỉ đồng.

Ông Danh cũng chỉ đạo rút trên 5.000 tỉ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản; chỉ đạo lập hồ sơ khống cho vay gây thiệt hại 2.000 tỉ đồng. Thông qua sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và hai pháp nhân, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5.000 tỉ đồng (đã tất toán được 300 tỉ đồng).

Ngoài ra, ông Danh cũng chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh, chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỉ đồng để trả nợ…

Tổng số tiền Danh gây thiệt hại là trên 9.000 tỉ đồng.