Singapore chờ kết quả phiên xử ly hôn vợ chồng Trung Nguyên
(PLO)- Tòa án Singapore có công văn chờ trả lời kết quả phiên xử ly hôn này để xem xét giải quyết tranh chấp giữa vợ chồng cà phê Trung Nguyên.
Theo dự kiến, ngày mai (29-10), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).
HĐXX xét xử phúc thẩm gồm ba thẩm phán cấp cao, trong đó thẩm phán Nguyễn Hữu Ba làm chủ tọa, hai thẩm phán còn lại là Trương Văn BìnhPhan Đức Phương. Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài trong ba ngày, từ ngày 29-10 đến 31-10.
Nguồn tin riêng của PV PLO cho biết trước ngày xử, bà Thảo đã có đơn đến tòa xin hoãn phiên xử này. Lý do lịch xử tháng 10 này cá nhân bà có công việc không thể tham gia. Tuy nhiên, đơn xin hoãn này phải được HĐXX xem xét có chấp nhận hay không. Theo quy định, phiên tòa phúc thẩm ly hôn, đương sự được hoãn lần đầu là đương nhiên không cần xem xét đến lý do. Lần thứ hai, tòa phải xem xét lý do của đương sự từ đó chấp nhận hay không.

Singapore chờ kết quả phiên xử ly hôn vợ chồng Trung Nguyên - ảnh 1
Ông Vũ cùng đại diện và luật sư trong một lần đến tòa giải quyết vụ ly hôn. Ảnh: HY

Vụ ly hôn này được cấp phúc thẩm thụ lý từ ngày 9-5 đến nay. Tại phiên tòa gần đây nhất ngày 18-9, bà Thảo nguyên đơn không có mặt tại phiên tòa. Ông Vũ có mặt từ sớm nhưng né tránh không trả lời các câu hỏi của báo chí. Sau phần thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa bởi bà Thảo cùng luật sư của bà và luật sư của bảy công ty liên quan có đơn xin hoãn phiên xử.
Đáng chú ý là HĐXX cũng chấp nhận yêu cầu xử kín của bà Thảo tại phiên tòa mở lại để đảm bảo quyền cá nhân, bí mật đời tư, bí mật kinh doanh. Cụ thể, bà Thảo cho là thời gian qua vụ án ly hôn này được đăng tải tràn ngập trên báo và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Với bất kỳ người phụ nữ nào, ly hôn luôn là nỗi đau và việc phải gánh chịu những sóng gió thị phi vì ly hôn còn làm nỗi đau nhân lên gấp bội. Từ đó, bà viện dẫn khoản 2 Điều 15 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, đề nghị xử kín theo quy định.

Singapore chờ kết quả phiên xử ly hôn vợ chồng Trung Nguyên - ảnh 2
Bà Thảo trao đổi với người đại diện trong một lần đến tòa giải quyết vụ ly hôn. Ảnh: HY

Trong một diễn biến khác, nguồn tin PV cũng cho biết phía tòa án Singapore dự kiến chuẩn bị mở phiên xử tranh chấp giữa hai vợ chồng ông Vũ và bà Thảo vào đầu năm sau. Vì thế tòa án này đang có công văn chờ trả lời kết quả phiên xử ly hôn này để xem xét giải quyết.
Như PLO đã thông tin, bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có bốn con. Sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015 bà Thảo đệ đơn ra tòa xin ly hôn. Từ đây, cuộc chiến pháp lý ly hôn giữa hai bên kéo dài đến nay chưa có hồi kết.
Sau nhiều năm thụ lý giải quyết, TAND TP.HCM mở 10 phiên hòa giải nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung. Mãi đến tháng 3 vừa qua, TAND TP.HCM mới đưa ra phán quyết. Tuy nhiên, ngay sau đó từ phía hai bên cũng như VKS đều có kháng cáo và kháng nghị đối với bản án này.
Án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên chấp nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm. HĐXX xác định ông Vũ "có công lớn hơn", được sở hữu 60% tổng tài sản chung của vợ chồng, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.
Sau đó, bà Thảo, ông Vũ đều có kháng cáo. Cụ thể, nguyên đơn cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Tại phiên tòa, bà đã quyết định rút đơn ly hôn. Bà cho rằng đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà được đoàn tụ nhưng tòa vẫn xử ly hôn. Đồng thời, bà Thảo cũng không đồng ý việc HĐXX sơ thẩm đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỉ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên.
Ngoài ra, bà cũng không đồng tình việc cấp sơ thẩm đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng. Trong đơn kháng cáo, bà Thảo nhấn mạnh việc HĐXX sơ thẩm xác định tỉ lệ phân chia tài sản ông Vũ 60%, bà 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên…
Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo xem xét phân chia tài sản theo tỉ lệ 70% (ông Vũ) và bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên, tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng.
VKSND TP.HCM cũng có kháng nghị dài 16 trang về hơn 10 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm. Và VKS đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm...
HOÀNG YẾN