Chiều 27-8, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt tử hình đối với Đặng Thái Bình, Nguyễn Ngọc Toàn (cùng ngụ quận Tân Phú) và Phạm Văn Đin (ngụ quận 10) về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Cùng tội danh, Huỳnh Ngọc Thế Đăng bị phạt tù chung thân, Nguyễn Phong Hồng Vũ 20 năm tù, Nguyễn Hoàng Đạt bảy năm tù, Châu Hoàng Long năm năm tù.

Sinh viên từ giao nước hoa đến vào guồng ma túy 3 án tử - ảnh 1
Các bị cáo trong đường dây ma túy bị tuyên ba án tử. Ảnh: H.Y

Chiều 25-2-2019, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính nhà số 8 Phạm Văn Xáo (quận Tân Phú) bắt quả tang Đin cất giấu hơn 1,8 kg ma tuý các loại Ketamine và MDMA. 

Từ lời khai của Đin, công an triệt phá được đường dây mua bán ma tuý là thuốc lắc do Bình và Toàn cầm đầu.

Kết quả điều tra xác định, Bình và Toàn đã mua bán hơn 8,6 kg ma tuý loại MDMA và hơn 3kg loại Ketamine, tổng cộng hơn 11 kg.

 Cả hai khai mua bán ma túy với một người không rõ lai lịch ở Campuchia. Sau đó, ma túy được gửi về Việt Nam cho Bình, Toàn theo đường xe khách cất giấu trong lốc máy ôtô. Đăng được giao nhiệm vụ nhận “hàng”  tại khu vực mũi tàu Cộng Hòa - Trường Chinh rồi giao lại cho Bình quản lý.

Khách có nhu cầu mua hàng sẽ liên lạc với Bình hay Toàn. Bình sẽ cho người “ship” tận nơi. Trong đó, Đạt là người được Bình tin tưởng cho đi giao và nhận tiền bán ma túy, mỗi lần được trả công 1 triệu đồng.

Đin khai mua bán ma túy của Bình và Toàn từ tháng 1-2019 sau đó bán lại cho Vũ.

Đáng chú ý, bị cáo Long là sinh viên làm thêm nghề chạy xe ôm giao nhận hàng. Cuối năm 2018, Long quen biết và phụ đi giao mỹ phẩm cho vợ Đin. Sau đó, Đin đã nhờ Long đi giao ma túy nhưng nói là nước hoa, mỹ phẩm. Mỗi lần giao, Long được trả công 300 ngàn đồng.

Đến tháng 2-2019, trong một lần giao hàng được hỏi là “kẹo hay khay” và cầm 50 triệu giao cho Đin thì Long nghi ngờ hàng là ma tuý.

Sau khi hỏi Đin biết chắc là ma tuý nhưng được trấn an là “không tham gia sẽ không sao đâu”. Lần cuối, Long ship “hàng” và nhận tiền bán đem về cho Đin thì bị bắt giữ.