Sở Tư pháp TP.HCM và những 'con số biết nói'
(PLO)-“Tôi thật ấn tượng với những con số biết nói của Sở Tư pháp TP.HCM”- bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, chia sẻ tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019 của Sở Tư pháp TP.HCM, chiều ngày 18-1.

Phát biểu khai mạc, ông Huỳnh Văn Hạnh – Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM khẳng định ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ đề ra năm 2018 thì ngành tư pháp TP còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế nhất định. Ông Hạnh cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tồn tại này, cả khách quan và chủ quan nên chúng ta cần nhìn nhận một cách nghiêm túc để có giải pháp khắc phục hoàn thành tốt nhiệm vụ hơn nữa trong năm 2019.

Sở Tư pháp TP.HCM và những 'con số biết nói' - ảnh 1
Ông Huỳnh Văn Hạnh – Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM  phát biểu khai mạc hội nghị . Ảnh: H.GIANG 

Bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP báo cáo công tác tư pháp năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019 của Sở Tư pháp. Năm qua, Sở đã thực hiện tư vấn gần 500 vụ việc cho các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan. Qua đó, đã tháo gỡ, giải quyết những vụ việc phức tạp được UBND TP.HCM đánh giá cao và cũng nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các đơn vị đề nghị.

Công tác tư pháp của Sở đạt được nhiều hiệu quả, đặc biệt là công tác tư vấn liên quan đến các dự án đầu tư, sử dụng đất… Sở đã triển khai các quy định mới, tháo gỡ khó khăn đối với lĩnh vực công chứng, luật sư, bán đấu giá… Sở đã đề ra 33 phương hướng, giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019.

Tại buổi này, ông Huỳnh Văn Hạnh đề nghị đại biểu tham dự hội nghị phát huy trí tuệ, thảo luận dân chủ góp nhiều ý kiến, giải pháp thiết thực để giải quyết khó khăn, vướng mắc của ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019.

Sở Tư pháp TP.HCM và những 'con số biết nói' - ảnh 2
Bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: H.GIANG 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, bà Đặng Hoàng Oanh khẳng định năm 2018, vị thế của ngành tư pháp được cũng cố, nâng cao là nhờ công sức đóng góp của ngành tư pháp trong cả nước mà trong đó có sự đóng góp đặc biệt hiệu quả của ngành tư pháp TP.HCM. Ngành tư pháp TP có nhiều điểm sáng như sách nói cho người mù, cổng thông tin điện tử tuyên truyền phổ biến pháp luật TP.HCM…

Các nhu cầu hành chính tư pháp của người dân thì ngành tư pháp chúng ta đã đáp ứng cơ bản, không để ra sai sót. Số lượng cấp phiếu lý lịch tư pháp cao với hơn 95 ngàn phiếu và phiếu đúng hạn là 95%, đây cũng là con số rất ấn tượng.  

Bà Đặng Hoàng Oanh chỉ đạo: “Công tác tư pháp TP cũng cần có những cố gắng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của TP năng động, đông dân. Ngành tư pháp chủ động tham mưu hơn nữa với Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND TP.HCM về chính sách pháp luật nhất là các vấn đề liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Giải quyết tốt các vấn đề về hộ tịch, công chứng, quốc tịch...Theo dõi tham mưu cho UBND TP.HCM, Bộ Tư pháp giải quyết các tranh chấp liên quan đến quốc tế. Chú trọng cải cách hành chính trong công tác tư pháp chú trọng áp dụng mạnh công nghệ thông tin...”

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP, ông Lê Đức Thanh phát động phong trào thi đua nhằm tạo khí thế sôi nổi chủ động khắc phục và vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc công tác trong năm 2019.

Sở Tư pháp TP.HCM và những 'con số biết nói' - ảnh 3
Bà Trần Việt Thái-Trưởng phòng phổ biến, giáo dục pháp luật Sở Tư pháp TP được trao tặng huân chương động hạng III . Ảnh: H.GIANG

Tại buổi này, bà Trần Việt Thái-Trưởng phòng phổ biến, giáo dục pháp luật Sở Tư pháp TP được trao tặng huân chương động hạng III (có nhiều thành tích trong công tác giai đoạn 2013-2017).

Sở Tư pháp TP.HCM và những 'con số biết nói' - ảnh 4
Ba cá nhân của Sở Tư pháp TP.HCM được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ . Ảnh: H.GIANG 

Ba cá nhân của Sở Tư pháp TP.HCM được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, bà Nguyễn Thị Kim Liên – Trưởng phòng Công tác Thi hành Pháp luật và quản lý xử lý vi phạm hành chính; ông Lê Ngọc Tình – Phó Trưởng Phòng Công chứng số 2.

Sở Tư pháp TP.HCM và những 'con số biết nói' - ảnh 5

Bộ Tư pháp trao tặng kỷ niệm chương cho 11 cá nhân ngành tư pháp TP. 20 tập thể được UBND TP.HCM tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. UBND TP.HCM tặng bằng khen cho 15 tập thể và 25 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục 2017-2018. Giám đốc Sở Tư pháp TP tặng giấy khen cho tám tập thể phòng tư pháp có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Những con số biết nói 

Tôi thật ấn tượng với công tác ngành tư pháp của TP.HCM. Theo đó, số lượng văn bản đầu ra, đầu vào mà Sở xử lý thật khổng lồ (công văn đến một tháng hơn 2000 văn bản, đầu ra hồ sơ hành chính hơn 10 ngàn hồ sơ). Năm qua, vị thế của ngành tư pháp được cũng cố, nâng cao là nhờ công sức đóng góp của ngành tư pháp trong cả nước mà trong đó có sự đóng góp đặc biệt hiệu quả của ngành tư pháp TP.HCM. Ngành tư pháp TP có nhiều điểm sáng như sách nói cho người mù, cổng thông tin điện tử tuyên truyền phổ biến pháp luật TP HCM… 

(Bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu chỉ đạo hội nghị chiều 18-1) 

K.PHỤNG-M.VƯƠNG

Nguồn: 5