Sửa điểm vì 'nể sếp, thương đồng nghiệp vất vả'
(PLO)- Nữ bị cáo trong vụ gian lận điểm thi khai lý do tham gia sửa chữa bài thi để nâng điểm cho các thí sinh là vì “cả nể sếp” và “thương đồng nghiệp”.

Trong buổi sáng 16-10, HĐXX vụ án gian lận điểmSơn La quay lại xét hỏi với nhiều bị cáo, trong đó có Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La).

Sửa điểm vì 'nể sếp, thương đồng nghiệp vất vả' - ảnh 1
Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, cựu phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Hồ sơ vụ án cho thấy ngoài việc tham gia sửa chữa bài thi để nâng điểm, bà Sọn còn trực tiếp nhận “đặt hàng” từ một phụ huynh. Cụ thể, bà Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) có nhờ bà Sọn xem điểm giúp con trai mình, nếu có cơ hội thì nâng điểm để xét tuyển vào Trường Công an nhân dân. Kết quả con trai bà Thành được nâng 11,9 điểm cho ba môn thi, cá nhân bị cáo Sọn được bà Thành “cám ơn” với số tiền 440 triệu đồng.

Tại tòa hôm nay, trả lời về động cơ, mục đích của việc tham gia nâng điểm cho các thí sinh, Cầm Thị Bun Sọn có nhiều lời khá bất ngờ.

Nữ bị cáo cho biết nhận được thông tin từ Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) về việc đi “sửa bài cho sếp”. Bà Sọn khẳng định không bị ai ép buộc và cũng không có vị sếp cụ thể nào chỉ đạo nhưng bà vẫn đồng ý. Hơn thế, quá trình làm việc với nhau, bị cáo thấy bị cáo Nga “rất vất vả, thấy thương nên làm”.

“Bị cáo thấy chị Nga đang chịu áp lực đè lên vai nên tự thấy có trách nhiệm phải chia sẻ” - cựu phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng khai trước tòa.

Cũng theo lời khai của bà Sọn, bà tham gia sửa điểm cho các thí sinh vào hai ngày 29 và 30-7. Trong đó, ngày thứ nhất, bà sửa điểm cho con trai bà Hoàng Thị Thành như đã nói ở trên. “Tổ chấm cho phép mỗi người được giúp một trường hợp nên tôi đã sửa” - bị cáo nói.

Tới ngày thứ hai, do cả nể sếp và tiếp tục “thương chị Nga”, bà Sọn tham gia sửa điểm thêm cho các thí sinh khác.

“Ngày 29-7 đã sửa trường hợp của mình, nếu không đi thì đồng nghiệp chê trách, mọi người sẽ nghĩ tôi….” - bị cáo Sọn trả lời và bị chủ tọa ngắt. 

Trước đó, trong phần xét hỏi ngày 15-10, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn từng cho rằng mình hoàn toàn bị động trong việc sửa bài thi. Khi được Nguyễn Thị Hồng Nga đặt vấn đề, bị cáo từng lưỡng lự, khi đó Nga có trấn an rằng “sếp Yến đã cho phép” (tức Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT).

“Bị cáo có cân nhắc nhưng không chiến thắng bản thân, vì cả nể sếp nên đã tham gia sửa điểm”, “Mọi người đều làm, một mình tôi không làm thì cũng khó”… là những câu trả lời của bị cáo Sọn.

TUYẾN PHAN