Tòa nhận định anh Sang nghiện ma túy bắt đầu từ năm 2016, đã bị chủ tịch UBND xã Mỹ Trung ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, thời hạn là ba tháng nhưng chưa chấp hành xong anh lại tiếp tục sử dụng ma túy. Khi kiểm tra anh Sang thì có kết quả xét nghiệm tình trạng nghiện methamphetamin. Do đó, để cắt cơn nghiện và cai nghiện ma túy, giúp anh Sang sớm tái hòa nhập cộng đồng, xã hội thì áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Từ đó, tòa đã quyết định áp dụng biện pháp xử lý đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với anh Sang với thời hạn là 12 tháng. Thời gian tính từ ngày anh bị tạm giữ đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang.

Sau đó, để được hoãn chấp hành quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc, mẹ ruột của anh Sang đã nộp đơn xác nhận điều trị của Bệnh viện (BV) đa khoa huyện. Giấy có nội dung: “Xác nhận bệnh nhân Trương Tấn Sang, sinh năm 1998 - Số hồ sơ bệnh án: 6372 - Chẩn đoán: Viêm xoang + CHÁ - Ngày vào viện: 3-8-2018 - Hiện điều trị tại: Khoa nội BVĐK Cái Bè: Thời gian điều trị: 3 đến 7-8-2018, điều trị 03 tháng”.

Do nghi ngờ giấy xác nhận này nên ngày 7-8, TAND huyện Cái Bè đã có văn bản gửi BV để làm rõ một số nội dung. Theo đó, BV chẩn đoán “viêm xoang + CHÁ” thì bệnh CHÁ là bệnh gì?; BV có xác nhận thời gian điều trị là ba tháng thì điều trị nội trú hay ngoại trú? Ngoài ra, chữ viết “điều trị 03 tháng” là do ai viết?; thời gian trị bệnh trong bao lâu thì sức khỏe ổn định?

Hai ngày sau, BV đa khoa huyện Cái Bè có văn bản phúc đáp khẳng định nơi đây chỉ chẩn đoán anh Sang bệnh viêm xoang hàm, không chẩn đoán bị bệnh “viêm xoang + CHÁ”. Ngoài ra, BV không có xác nhận thời gian điều trị 03 tháng, chữ viết “điều trị 03 tháng” không phải BV viết. Đồng thời, phía BV cũng suy luận rằng bệnh CHÁ trong đơn xin xác nhận có thể là chữ viết tắt của bệnh cao huyết áp.

Trên cơ sở làm rõ hồ sơ bệnh án, TAND huyện đã quyết định không chấp nhận đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính của anh Sang.