TAND tỉnh Bình Phước xin lỗi bốn thanh niên bị kết án oan
(PLO)- Sáng 21-12, ông Lê Viết Phong - Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cùng đại diện Cơ quan CSDĐT Công an tỉnh, VKSND tỉnh Bình Phước đã đến UBND xã Tân Thành, huyện Bù Đốp tổ chức buổi xin lỗi bốn thanh niên: Thái Hoàng Trọng, Phạm Văn Quàng, Nguyễn Hữu Nghĩa và Vũ Ngọc Văn (ngụ xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, Bình Phước) vì kết án oan sai mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

TAND tỉnh Bình Phước xin lỗi bốn thanh niên bị kết án oan - ảnh 1
Ông Lê Viết Phong - Phó chánh án TAND tỉnh Bình Phước trao hoa xin lỗi anh Nguyễn Hữu Nghĩa, Thái Hoàng Trọng và thân nhân bốn công dân. 

Buổi xin lỗi vắng mặt Vũ Ngọc Văn (do bị bệnh, chỉ có cha mẹ Văn đến dự), còn anh Phạm Văn Quàng đã chết vì bệnh nên mẹ của Quàng là bà Lê Thị Lý đại diện.

Ông Lê Viết Phong - Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước thay mặt TAND tỉnh Bình Phước mở đầu buổi xin lỗi. “Hôm nay TAND tỉnh Bình Phước chính thức công khai cải chính, xin lỗi đối với bốn công dân: Thái Hoàng Trọng, Phạm Văn Quàng, Nguyễn Hữu Nghĩa và Vũ Ngọc Văn vì đã bị điều tra, truy tố và xét xử kết án oan trong vụ ánhiếp dâm trẻ em” theo Bản án số 29/2011/HSST ngày 5-8-2011. Chúng tôi cũng xin lỗi gia đình và người thân của bốn công dân".

Về phần bồi thường, ông Phong cho biết: Qua thương lượng với các gia đình, vào tháng 10-2014, TAND tỉnh Bình Phước đã ra quyết định bồi thường cho anh Trọng (hơn 187 triệu đồng), anh Văn (hơn 216,5 triệu đồng), anh Quàng (hơn 288 triệu đồng), anh Nghĩa (hơn 309 triệu đồng). Ông Phong cho biết sẽ đề nghị TAND Tối cao ký phê duyệt kinh phí để giải quyết sớm nhất việc bồi thường.

TAND tỉnh Bình Phước xin lỗi bốn thanh niên bị kết án oan - ảnh 2
Hàng trăm người dân đến dự buổi xin lỗi 

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, sau khi điều tra lại, ngày 15-11-2013, Công an tỉnh Bình Phước đã đình chỉ điều tra đối với các anh Trọng, Quàng, Nghĩa, Văn vì hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm. 

Cáo trạng quy kết: Trọng, Quàng, Nghĩa, Văn cùng làm thuê tại một xưởng điều ở xã Tân Thành (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) tội hiếp dâm, sau đó tòa án tỉnh tuyên án tù từ tám đến 12 năm tù. Bốn thanh niên kêu oan, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy bán án sơ thẩm vì sai phạm nghiêm trọng.

Chúng tôi sẽ thông tin sâu về buổi xin lỗi trên số báo Pháp Luật TP.HCM ngày mai 22-12.

NGUYỄN ĐỨC