TAND Tối cao không tái thẩm vụ thiếu đất để thi hành án
(PL)- Mới đây, TAND Tối cao có văn bản (lần hai) khẳng định không có căn cứ để kháng nghị tái thẩm đối với bản án phúc thẩm trong vụ việc của ông Nguyễn Văn Mơi, ngụ huyện Trảng Bàng, Tây Ninh.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, năm 1986 ông Mơi kiện ông CQM ra TAND tỉnh Tây Ninh để đòi lại nhà, đất ở thị trấn Trảng Bàng. Tháng 9-1994, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên buộc ông M. phải trả lại nhà, đất cho ông Mơi với tổng diện tích gần 430 m2.

Tháng 8-1995, cơ quan thi hành án (THA) dân sự tỉnh Tây Ninh tiến hành cưỡng chế và giao nhà cho ông Mơi nhưng lại không… giao đất. Năm 2003, Cục THA dân sự tỉnh Tây Ninh ủy thác cho Đội THA dân sự huyện Trảng Bàng (nay là Chi cục THA dân sự huyện Trảng Bàng) thi hành. Sau đó, Đội THA dân sự huyện Trảng Bàng giao cho ông Mơi thiếu hơn 213 m2 đất vì lúc này đã không còn đất để giao. Lý do là Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh cấp giấy đỏ cho hai hộ dân khác chồng lên phần đất của ông Mơi nhưng cả Sở và UBND huyện đều không chịu thu hồi phần cấp sai.

TAND Tối cao không tái thẩm vụ thiếu đất để thi hành án - ảnh 1
Cơ quan thi hành án dân sự chỉ giao mỗi căn nhà cho ông Mơi mà quên giao đất. Ảnh: N.NGA

Không còn đất để giao, Chi cục THA dân sự huyện Trảng Bàng trả lại đơn yêu cầu THA cho ông Mơi. Ông Mơi khiếu nại thì Cục THA dân sự tỉnh rút hồ sơ lên và vận động ông rút đơn. Ông Mơi không đồng ý, tiếp tục yêu cầu THA. Lúc này TAND tỉnh Tây Ninh làm công văn gửi tới TAND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị xem xét lại bản án về phần đo đạc diện tích đất của ông Mơi.

Trao đổi với PV, ông Mơi cho biết hiện nay TAND Tối cao đã khẳng định không có cơ sở tái thẩm bản án phúc thẩm nên ông sẽ tiếp tục yêu cầu Chi cục THA dân sự huyện Trảng Bàng và Cục THA dân sự tỉnh Tây Ninh tổ chức THA.

Trong khi đó, ông Lê Văn Tiễn (Cục trưởng Cục THA dân sự tỉnh Tây Ninh) thừa nhận để kéo dài vụ việc tới 22 năm nay mà mới chỉ THA được một phần là có sự chậm trễ. “Nếu ông Mơi đã gửi hồ sơ tới thì tôi sẽ chuyển tới phòng nghiệp vụ để thông tin lại trách nhiệm của THA trong vụ việc này” - ông Tiễn nói.

NGÂN NGA