Ngày 17-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trương Thái Nguyên (SN 1995, tại An Giang) tử hình về tội giết người.

Trước đó, VKS chỉ đề nghị phạt bị cáo này từ 18 đến 20 năm tù. Tuy nhiên HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo là rất hung hăng, truy sát đến cùng. Vì thế bị cáo dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, hối hận, khắc phục phần thiệt hại, được gia đình nạn nhân bãi nại... cũng cần xử lý thật nghiêm.

Theo hồ sơ, Nguyên và chị Ngô Tuyết Duyên cùng quê Bạc Liêu có quan hệ tình cảm với nhau từ năm 2013. Tháng 3-2018, cả hai cùng nhau lên TP.HCM làm việc chung tại cùng một công ty ở đường Bến Vân Đồn, quận 4 và chung sống như vợ chồng ở nhà thuê tại Quận 2.

Thanh niên 9X lãnh án tử vì xuống tay với tình địch đến cùng  - ảnh 1
Sau khi toà tuyên án, bị cáo Nguyên tìm mọi cách né ống kính PV

Ngày 25-6-2018, Nguyên đọc tin nhắn trên zalo của chị Duyên phát hiện bạn gái có quan hệ tình cảm với anh Huỳnh Loan Em làm chung công ty. Và đôi bên phát sinh mâu thuẫn. Chị Duyên hứa chấm dứt tình cảm với nam đồng nghiệp nhưng không thực hiện.

Sáng hôm sau, ở nhà trọ, Nguyên nhìn thấy tin nhắn của anh Loan Em gửi cho chị Duyên. Nguyên định xem chung nhưng chị Duyên không đồng ý. Sau đó, Nguyên được công ty cử đến chung cư HomyLand quận 2 (nơi chị Duyên và anh Loan Em làm việc) để sửa chữa máy lạnh. Trong thời gian nghỉ trưa tại đây, Nguyên mở máy tính xem zalo của chị Duyên thì phát hiện tin nhắn lúc sáng đã bị xóa nên tức giận.

Thanh niên 9X lãnh án tử vì xuống tay với tình địch đến cùng  - ảnh 2
Bị cáo Nguyên che mặt suốt, còn người nhà thì khóc ngất

Đầu giờ chiều Nguyên đi về công ty tại quận 4 lấy trang thiết bị để làm việc. Trên đường quay lại, Nguyên nghĩ đến chuyện chị Duyên và anh Loan Em nên đã ghé vào tiệm thiết bị lao động mua một con dao Thái Lan bỏ trong túi quần.

Ý định  của bị cáo là gây thương tích cho anh Loan Em để anh không còn quan hệ tình cảm với bạn gái mình. Tuy nhiên, trên đường đến chung cư, Nguyên đã thay đổi ý định sẽ đâm chết tình địch và người yêu rồi tự tử.

14h cùng ngày Nguyên chạy xe máy đến chung cư đi thẳng vào phòng làm việc của ban quản lý chung cư gặp anh Loan Em đang ngồi trên ghế ở bàn làm việc. Nguyên lấy điện thoại di động của mình cho anh Loan Em xem, tay còn lại lấy con dao đâm nhiều nhát vào vùng cổ làm mũi dao gãy rơi xuống nền.

Nguyên nhặt lưỡi dao lên tiếp tục đâm anh Loan Em thì được bảo vệ chung cư ngăn lại. Thấy vậy, nạn nhân bỏ chạy ra khỏi văn phòng nhưng Nguyên tiếp tục đuổi theo cầm lưỡi dao đâm làm nạn nhân gục tại chỗ. Lúc này, chị Duyên đến can ngăn thì bị Nguyên dùng dao kề vào cổ. Chị Duyên vùng vẫy làm lưỡi dao cứa vào mặt nhưng chỉ bị thương tích nhẹ. Công an phường có mặt cùng bảo vệ dân phố, bảo vệ chung cư thuyết phục Nguyên bỏ dao và bắt giữ đưa về trụ sở phường.

Anh Loan Em dù đã được đưa đi cấp cứu ngay nhưng đã tử vong. Phần chị Duyên cũng bị vết thương trên mặt và lúc bị khống chế nhưng từ chối giám định thương tích. Trong quá trình điều tra, vợ và mẹ anh Loan Em yêu cầu bồi thường 600 triệu và đã được bồi thường 100 triệu...