Ngày 24-4, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm, tuyên phạt Tô Hênh Tầu 14 năm tù về tội cướp tài sản, một năm tù về tội trộm cắp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 15 năm tù.

Thanh niên cướp xe máy đi mua dầu cho ô tô lãnh án - ảnh 1
Bị cáo Tô Hênh Tầu hầu tòa ngày 24-4. Ảnh: MV

Theo cáo trạng, khuya 5-7-2019, Tầu điều khiển xe ô tô lưu thông đến đoạn đường liên xã Bàu Hàm - Sông Thao thuộc huyện Trảng Bom, Đồng Nai thì xe hết dầu nên đỗ lại và ngủ trên xe.

Rạng sáng hôm sau, Tầu đi vào khu vực nhà dân gần đó thì thấy một chiếc xe máy dựng bên hiên một căn nhà có cắm sẵn chìa khóa. Đang lấy xe đi thì bị chủ nhà ngăn cản nên Tầu lấy dao mang theo người đe dọa, uy hiếp để lấy xe.

Sau khi mua dầu, Tầu bỏ xe máy lại, lái ô tô dời đi. Được một đoạn, ô tô của Tầu lại hết dầu. Tầu xuống xe, đi bộ vào khu dân cư và thấy một chiếc xe máy khác đang cắm sẵn chìa khóa. Tầu định lấy trộm nhưng bị chủ nhà phát hiện tri hô cùng người dân đuổi bắt nên đã bỏ chạy vào lùm cây ven đường.

Sau đó, Tầu tiếp cận người đi đường để cướp xe thì bị lực lượng công an và người dân vây bắt. 

Tại tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về nhà.  

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính chất hung hăng côn đồ, xem thường sức khỏe của người khác.

Bị cáo nghiện ma túy từng được đưa đi cai nghiện nhiều lần, có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo không lấy đó làm ăn năn mà tiếp tục phạm tội, cần xử nghiêm để phòng ngừa, giáo dục chung. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án như trên.