Thanh niên đi tù vì gia đình vợ ‘bỗng dưng’… tố giác
(PLO)-Tại phiên tòa đại diện hợp pháp của bị hại tha thiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt hoặc cho bị cáo được hưởng án treo...

TAND tỉnh An Giang vừa xét xử phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại, sửa án sơ thẩm, giảm cho bị cáo Nguyễn Văn Vũ Linh (SN 1994) từ 2 năm tù xuống còn 1 năm 6 tháng tù về tội giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Thanh niên đi tù vì gia đình vợ ‘bỗng dưng’… tố giác - ảnh 1
Bị cáo Linh tại tòa

Theo hồ sơ, khoảng tháng 10-2015, Linh từ thành phố Long Xuyên đến thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương làm thuê.

Thời gian này, Linh quen biết và có quan hệ tình cảm với em T (sinh ngày 23-12-2000). Sau đó, Linh đã đưa T đến nhà trọ của cậu mợ T và nhiều lần giao cấu, làm T mang thai. Vì vậy Linh đưa T về nhà của Linh tại thành phố Long Xuyên sinh sống.

Tại đây, Linh tiếp tục nhiều lần giao cấu với T. Đến ngày 11-2-2016, gia đình hai bên tổ chức đám cưới cho Linh và T. Ngày 20-6-2016, T sinh con trai.

T sinh sống tại nhà Linh đến tháng 3-2017 thì xảy ra mâu thuẫn với mẹ chồng nên về sinh sống cùng với cha mẹ ruột.

Ngày 21-4-2017, mẹ ruột của T đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên tố giác hành vi phạm tội của Linh. Sau đó, Linh bị khởi tố điều tra.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo không những xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, án sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án 2 năm tù là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật. Lẽ ra, cần giữ nguyên án sơ thẩm. Tuy nhiên, tại phiên tòa đại diện hợp pháp của bị hại tha thiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt hoặc cho bị cáo được hưởng án treo, gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Đây là những tình tiết giảm nhẹ mới phát sinh, nên HĐXX đã chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại, giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

DUY BÌNH