Thanh niên 'ngáo đá' đốt mẹ ruột lãnh án 20 năm tù

MINH VƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 24/7/2020 - 16:22

(PLO)- Sử dụng ma túy bị ảo giác, Ân cầm cây đánh vào mẹ ruột của mình rồi dùng xăng đốt khiến bà tử vong. Vụ án này đã gây rúng động dư luận một thời gian.

Ngày 24-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thiên Ân (28 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) mức án 20 năm tù về tội giết người. Nạn nhân thiệt mạng trong vụ án là bà Nguyễn Thị Gái (66 tuổi) mẹ ruột của bị cáo. Phiên tòa được mở do VKS có kháng nghị tăng hình phạt.

Thanh niên 'ngáo đá' đốt mẹ ruột lãnh án 20 năm tù - ảnh 1
Sau khi đánh bà Gái ngã, Ân đã dùng xăng đốt mẹ của mình khiến bà tử vong. Ảnh: Minh họa

Theo hồ sơ vụ án, ngày 10-8-2019, Ân đến chợ Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhờ người mua ma túy đá rồi đem về nhà sử dụng. Đến khuya, trong lúc đi lấy nước uống, Ân xuất hiện ảo giác nên nhìn mẹ ruột thành cái áo đang bay giữa nhà. Ân hoảng sợ, chạy vào phòng mình lấy cây sắt ba khúc rồi đi ra phòng khách đập vào người bà Gái khiến bà gục xuống. Sau đó, Ân lấy xăng đốt bà.

Vụ án này đã gây rúng động dư luận một thời gian. Ngày 9-9-2019, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết luận giám định xác định nguyên nhân chết của bà Giá là cháy toàn thân do nhiệt.

Ngày 27-3-2019, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử sơ thẩm tuyên phạt Ân mức án 17 năm tù về tội giết người. HĐXX xét thấy trước khi giết mẹ của mình, bị cáo có sử dụng ma túy đá, gây ảo giác là mất khả năng nhận thức. Tuy nhiên, tại điều 13 BLHS quy định người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc không điều khiển được hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc dùng chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Ân trong lúc sử dụng ma túy bị ảo giác nên đã không nhận thức được hành vi của mình nên hành vi đó không bị coi là có tính chất côn đồ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng con người. Bị cáo đã gây đau thương, mất mát to lớn về tình cảm ngay trong chính gia đình của mình. Bị hại chính là mẹ ruột người đã sinh thành nuôi dưỡng bị cáo. Vì vậy, phải xử phạt bị cáo với một mức án thật nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ do hành vi của bị cáo gây ra.

VKS sau khi xem xét các tình tiết đã giữ nguyên quan điểm truy tố An về tội giết người, không truy tố tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ. VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo với mức án tù chung thân.

MINH VƯƠNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 12-5

(PLO)- Việt Nam có 71 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Bị triệu tập vì ‘bịa’ danh sách liên quan bệnh nhân COVID-19; Bình Thuận huy động ‘tai, mắt’ khắp địa bàn dân cư; Coi chừng mất tiền vì chiêu lừa chích vaccine miễn phí.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.