Thiếu phụ vụ “đi tù vì làm sứt mép bàn” thoát án tù
(PLO)- Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt Lê Thị Trang, bị cáo trong vụ “đi tù vì làm sứt chiếc bàn mặt đá” 9 tháng tù treo.

Sáng 29-8, TAND tỉnh Hà Nam tiếp tục phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Lê Thị Trang (29 tuổi, trú tại TP Phủ Lý) về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. HĐXX đã tuyên phạt Trang 9 tháng tù treo, thời gian thử thách là 18 tháng.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận thời gian qua bởi tại phiên sơ thẩm, bị cáo bị phạt tới 12 tháng tù chỉ vì làm sứt chiếc bàn mặt đá.

Thiếu phụ vụ “đi tù vì làm sứt mép bàn” thoát án tù - ảnh 1
Bị cáo Lê Thị Trang được hưởng án treo trong vụ án "đi tù vì làm sứt chiếc bàn". Ảnh: TUYẾN PHAN

Hội đồng định giá vắng mặt

Trước đó, tại phiên xử ngày 25-8, Trang đề nghị hủy bản án sơ thẩm vì không có tội. LS Giang Hồng Thanh, người bào chữa cho bị cáo, cho rằng cơ quan giám định tài sản đã có nhiều điểm bất hợp lý,…

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện hội đồng định giá tài sản có đơn xin vắng mặt, đồng thời giữ nguyên quan điểm rằng quá trình định giá là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Bước sang phần tranh luận, đại diện VKS tỉnh Hà Nam đề nghị tuyên phạt Trang  9-10 tháng tù cho hưởng án treo.

LS Giang Hồng Thanh cho rằng bị cáo thực hiện hành vi gây thiệt hại không lớn, trong tình trạng kích động tinh thần khi bị 7-8 người đẩy, ghì xuống đất và đánh, thậm chí cầm dao gí vào người gây xây xát.

LS tiếp tục khẳng định Trang không phạm tội vì giá trị thiệt hại 2,8 triệu đồng mà hội đồng định giá tài sản đưa ra là toàn bộ chiếc bàn chứ không phải phần hư hỏng.

Bên cạnh đó, tội cố ý làm hư hỏng tài sản được áp dụng với trường hợp làm hư hỏng chứ không phải hủy hoại hoàn toàn. Chiếc bàn sau khi bị sứt đã được chủ quán karaoke dán keo và tiếp tục sử dụng (có ảnh kèm theo), nhiều chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất đá khi được hỏi cũng đều trả lời chiếc bàn vẫn có thể dán lại và sử dụng.

“Như vậy, kết luận định giá mâu thuẫn với chính tội danh mà bị cáo bị truy tố” – LS khẳng định.

Ngoài ra, việc không trừ khấu hao theo như lời hội đồng giám định tài sản là không phù hợp, không có bất cứ quy định nào nói tài sản gia đình, cá nhân thì không bị trừ khấu hao. Chưa kể giá trị 2,8 triệu đồng là căn cứ vào báo giá của một chiếc bàn có kích thước lớn hơn chiếc bàn bị vỡ…

Đối đáp lại, đại diện VKS cho biết  giá trị 2,8 triệu đồng là của mặt chiếc bàn chứ không phải toàn bộ các phần của chiếc bàn, do đó truy tố tội cố ý gây hư hỏng tài sản là phù hợp. Chiếc bàn đã hư hỏng có thể vẫn sử dụng được nhưng giá trị tài sản đã mất đi. Về việc khấu hao, mặt bàn mới mua được 2 tháng nên không trừ khấu hao bởi vẫn còn mới, nếu 1-2 năm thì có thể xem xét…

Thiếu phụ vụ “đi tù vì làm sứt mép bàn” thoát án tù - ảnh 2
HĐXX phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm có phần quá nghiêm khắc. Ảnh: TUYẾN PHAN

Bản án sơ thẩm quá nghiêm khắc!

Kết thúc phần nghị án, HĐXX cho rằng trong vụ án này, cơ quan thẩm định đã thực hiện cơ bản đúng việc định giá tài sản bị thiệt hại. Việc không trừ khấu hao là vì chiếc bàn mới chỉ dùng 2 tháng.

Việc định giá mặt bàn đá là một phần trong kết cấu của chiếc bàn chứ không phải toàn bộ chiếc bàn. Nếu tính theo đúng kích thước của chiếc bàn bị vỡ, giá trị tài sản bị thiệt hại là 2,4 triệu đồng chứ không phải 2,8 triệu đồng, tuy nhiên vẫn trên 2 triệu đồng, đủ để xử lý hình sự về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Từ đó, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo về nội dung đề nghị tuyên hủy bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên, theo HĐXX, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo là do sự thiếu kiểm soát cả hai bên, một phần xuất phát từ phía bị hại. Hậu quả gây ra không lớn, hơn thế bị cáo đã tự nguyện bồi thường với giá trị cao hơn tài sản bị thiệt hại, gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ. Bên cạnh đó, bị cáo có tham gia tích cực các hoạt động từ thiện, nhận thức được hành vi vi phạm, hiện đang là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, tính chất nguy hiểm của hành vi gây ra không lớn, có địa chỉ rõ ràng…

HĐXX xét thấy mức án 12 tháng tù của tòa sơ thẩm tuyên là có phần quá nghiêm khắc, do đó quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt như trên.

Tối 3-2-2017, Trang đến quán karaoke của bà Nguyễn Thị Thanh Hà (người cùng địa phương) để hát thì xảy ra mâu thuẫn. Lời qua tiếng lại, Trang và bà Hà lao vào giằng co nhau.

Khi được mọi người đẩy ra gần chiếc bàn có khung nhựa, mặt đá, Trang vẫn tiếp tục “khẩu chiến” rồi cầm chiếc cốc thủy tinh dằn xuống mặt bàn khiến bị sứt mép.

Các cơ quan tố tụng TP Phủ Lý xác định chiếc mặt bàn bằng đá của gia đình bà Hà bị sứt hai vị trí. Trong đó, vết sứt thứ nhất có kích thước 1,5 x 1,4 cm và vết thứ hai là 7,9 x 1,4 cm. Tổng giá trị thiệt hại chiếc mặt bàn của gia đình bà Hà là hơn 2,8 triệu đồng. Sau đó, Trang đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bà Hà 6 triệu đồng.

Ngày 23-6, TAND TP Phủ Lý đã phạt Trang 12 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Sau phiên tòa sơ thẩm, Trang kháng cáo, đồng thời có đơn kêu cứu gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

TUYẾN PHAN