Thoát án tử nhờ lòng vị tha của mẹ nạn nhân
(PLO)- Bị cáo Nguyễn Minh Quàng (30 tuổi, quê Ninh Thuận) đã bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình vì ra tay sát hại người yêu.

Tuy nhiên, ngày 6-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho Quàng từ tử hình xuống tù chung thân. HĐXX nhận thấy Quàng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải cộng thêm đại diện người bị hại tha thiết xin giảm án cho bị cáo.

Thoát án tử nhờ lòng vị tha của mẹ nạn nhân - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Minh Quàng 

Điều đáng nói trong vụ án này là hành động đẹp của mẹ nạn nhân. Tại tòa, bà đã nén nỗi đau mất con để mong HĐXX cho Quàng có một cơ hội cải tạo, sửa chữa lỗi lầm, làm người có ích. Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm, người mẹ này cũng không bỏ rơi Quàng. Bà có mặt ở tòa từ rất sớm và liên tục xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho Quàng. Bà cho biết từ trước đến nay bà đã coi Quàng như người trong nhà, hơn nữa con gái bà cũng không thể sống lại.

Thoát án tử nhờ lòng vị tha của mẹ nạn nhân - ảnh 2

Mẹ của nạn nhân Nhi tại phiên xử

Theo hồ sơ, Quàng và chị Nhi có tình cảm với nhau từ năm 2005. Sau chín năm yêu thương mặn nồng, cuối năm 2014, chị Nhi tỏ ý muốn chia tay. Quàng không đồng ý nên đôi bên thường cãi vã.

Chiều 19-12-2014, Quàng chở chị Nhi về nhà trọ của mình tại phường An Lạc A, quận Bình Tân. Tại đây, chị Nhi nói đã quen người đàn ông khác, muốn chấm dứt mối quan hệ với Quàng. Tức giận, Quàng bóp cổ người yêu rồi cầm dao đâm chị Nhi nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Gây án xong, Quàng dùng ba con dao tự đâm mình tự tử rồi nằm ôm người yêu. Đến tối, bạn cùng phòng trọ của Quàng phát hiện và báo công an. Quàng được đưa đi cấp cứu và thoát chết.

Hoàng Yến