Thông tin mới bất ngờ về vụ xe khách tông chết 2 đứa trẻ
(PLO)- Công an tỉnh Bình Dương nhận thấy vụ tai nạn giao thông khiến 2 đứa trẻ tử vong có biểu hiện bỏ lọt tội phạm nên đã điều tra lại. 

Ngày 21-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ký bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố tài xế Nguyễn Thái Dương (38 tuổi, quê Cần Thơ) tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Đây là vụ tai nạn xe khách tông chết 2 chị em ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) từng gây bức xúc dư luận.

Đây là vụ án ban đầu cơ quan Công an thị xã Dĩ An và VKSND thị xã Dĩ An đều có quan điểm không khởi tố vụ án gây bức xúc dư luận. Báo Pháp Luật TP.HCM có nhiều bài phản ánh, phân tích về quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan Công an thị xã Dĩ An là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm...

Trước đó, chiều 13-2-2017, tài xế Nguyễn Thái Dương điều khiển xe khách 29 chỗ lưu thông trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn với tốc độ 55-61 km/giờ trên làn đường ô tô. Khi đến giao lộ ngã năm đường Mỹ Phước – Tân Vạn với đường Thanh Niên và đường Cây Đa (khu phố 2, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An) thì xe khách bị mất thắng, mất lái nên đụng vào góc đuôi phải xe tải và va chạm với một xe tải khách cùng chiều.

Sau khi va chạm với 2 xe tải, chiếc ô tô khách lao thẳng về phía trước hướng đường Cây Đa đụng vào hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn giao thông. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến hai con gái chị Lê Thị Kim Chung là Nguyễn Thị Ngọc Lan (10 tuổi) và cháu Nguyễn Thị Thanh Nga (hai tuổi) tử vong tại chỗ. Riêng Chung bị thương nặng, phải nằm bệnh viện nhiều tháng để điều trị với tỉ lệ thương tật 53% và một người khác thương tật 50%.

Thông tin mới bất ngờ về vụ xe khách tông chết 2 đứa trẻ - ảnh 1
Chị Chung đau đớn khi mất đi 2 người con gái. Ảnh: VH. 

Kết luận của Công an thị xã Dĩ An, chị Chung cùng các nạn nhân khác dừng mô tô chờ đèn tín hiệu và lưu thông đúng phần đường quy định, không có lỗi trong vụ tai nạn. Còn hành vi điều khiển ô tô khách gây tai nạn của tài xế Dương là do sự cố an toàn kỹ thuật mất thắng (yếu tố khách quan). Việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Không đồng ý với kết luận không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An nên chị Lê Thị Kim Chung có đơn khiếu nại lên VKSND thị xã Dĩ An. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, VKSND thị xã Dĩ An bác đơn khiếu nại. Vì vậy, chị Chung gửi đơn khiếu nại lên VKSND tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết.

Sau khi xác minh, quan điểm của Công an tỉnh Bình Dương xác định trước khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe khách biết hệ thống thắng của xe khách không còn hiệu lực nhưng vẫn tăng tốc độ lưu thông, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Ngoài ra, việc tài xế không có bằng lái xe 29 chỗ nên khi có sự cố không biết cách xử lý.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của tài xế xe khách đã đủ dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ nên khởi tố bị can đối với tài xế xe khách. Vì vậy VKS tỉnh Bình Dương đã yêu cầu VKSND thị xã Dĩ An hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An và đề nghị VKS thị xã ra quyết định khởi tố vụ án này.

Sau đó hồ sơ vụ việc được đưa lên Công an tỉnh Bình Dương xem xét. Cơ quan CSĐT xác định, trước khi gây ra tai nạn nghiêm trọng tài xế Dương đã phát hiện hệ thống phanh chính có dấu hiệu không bình thường có thể gây nguy hiểm cho xã hội nhưng do tự tin, cẩu thả nên không dừng lại để kiểm tra và sửa chữa mà tiếp tục điều khiển xe lưu thông dẫn đến hệ thống phanh chính mất hiệu lực gây tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, khi điều khiển xe qua khu vực đông dân cư tài xế Dương không giảm tốc độ đến mức không gây nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, tài xế Dương không có giấy phép lái xe ô tô phù hợp với loại xe đang điều khiển (chỉ có giấy phép lái xe hạng B2, không phù hợp để điều khiển ô tô khách loại 29 chỗ). Vì vậy Dương không đủ điều kiện điều khiển xe ô tô 29 chỗ khi xảy ra sự cố, không đủ năng lực kinh nghiệm để xử lý, khắc phục sự cố dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, hành vi của tài xế Dương có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Qua điều tra, Dương có bằng lái xe B2. Để được nhận làm tài xế xe khách Dương đã nhờ một người làm giả, tẩy xóa, sửa chữa bằng này thành bằng hạng C và D. Công an thông tin Dương mới học tới lớp 5, có tiền án tội "Chống người thi hành công vụ", bị xử án treo 6 tháng.

Về phần dân sự, công an cho biết chị Chung yêu cầu bồi thường tổn hại tính mạng, sức khỏe với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

VŨ HỘI