Thông tin mới vụ đòi lại tiền mua đất bị khởi tố
(PLO)- Cơ quan điều tra VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ những nội dung kêu oan của ba bị cáo trong vụ án.

CQĐT VKSND Tối cao vừa đề nghị Vụ kiểm soát và đơn khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) xem xét, làm rõ xử lý theo đúng quy định những nội dung kêu oan và kiếu nại cáo trạng, của ba bị cáo trong vụ án.

Như PLO đã thông tin ngày 24-5, TAND thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đã hoãn phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Minh Đức, Trần Thị Mỹ Hạnh và bạn Vũ Ngọc Sang về tội xâm phạm chỗ ở của người khác, vì nhiều nhân chứng quan trọng vắng mặt.

Theo hồ sơ, cuối năm 2007, ông Đức mua của bà Nguyễn Thị Tư hai thửa đất với giá 500 triệu đồng bằng giấy tay. Bà Tư đã nhận số tiền 250 triệu đồng, đồng thời giao cho ông Đức giữ hai giấy đỏ và cam kết làm công chứng sang tên trong vòng một tháng.

Thông tin mới vụ đòi lại tiền mua đất bị khởi tố - ảnh 1

Căn nhà ông Đức mua của bà Tư nhưng sau đó bà này làm cơ mất để được cấp sổ mới mang đi thế chấp ngân hàng. 

Tháng 8-2009, bà Tư đã làm đơn cớ mất một trong hai giấy đỏ và được cấp lại giấy mới. Ngoài ra, trên mảnh đất đã bán cho ông Đức, bà Tư còn viết giấy tay bán cho nhiều người khác và thế chấp ngân hàng để vay số tiền 400.000 triệu đồng.

Tháng 6-2016, sau bảy năm ông Đức làm đơn tố cáo hành vi của bà Tư lừa bán đất thì CSĐT thị xã Tân Uyên ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì là quan hệ dân sự. Ông Đức khiếu nại thì bị bác. 

Tháng 11-2018, ông Đức cùng em gái là bị cáo Hạnh và bạn là bị cáo Sang đến nhà bà Tư để đòi tiền cọc. Bà Tư điện báo Công an phường và ba bị cáo bị bắt giữ sau đó bị công an thị xã Tân Uyên khởi tố về hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác. Ba bị cáo bị tạm giam 10 ngày sau đó được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. 

VŨ HỘI