Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã thông báo về việc giải quyết đơn tố cáo của bà TTL (người được thi hành án) tố cáo ông Lê Minh Trung (chấp hành viên của Chi cục THADS quận này) không tổ chức thi hành bản án đã có hiệu lực của tòa.

Nội dung thông báo như sau: Thứ nhất, bản án tuyên khôi phục hiện trạng ban đầu của nhà ông TQT (người phải thi hành án) nhưng tòa án không giải thích rõ hiện trạng ban đầu là như thế nào và cũng không quy định cụ thể thời gian bị đơn phải thực hiện.

Thông tin mới vụ tòa tuyên án nửa vời, thi hành án rối bời - ảnh 1
Một phần tường nhà bị sập. Ảnh: YẾN CHÂU

Mặt khác, chấp hành viên nhiều lần phối hợp với cơ quan chuyên môn để khảo sát độ nghiêng, lún của nhà ông T. nhưng qua các lần khảo sát thì nhà ông T. vẫn nằm trong độ nghiêng cho phép nên chấp hành viên không có căn cứ để tổ chức thi hành án.

Thứ hai, đối với việc lựa chọn đơn vị để khảo sát, kiểm định độ nghiêng, lún của nhà ông T. là do các bên đương sự thống nhất chọn. Chấp hành viên không tư vấn cho ông T. thuê đơn vị khảo sát để lấy kết quả nghiêng trong giới hạn cho phép để ông T. không chấp hành phần còn lại của bản án. Vì vậy, việc tố cáo của bà L. là không có căn cứ.

Như PLO đã thông tin, bà L. khởi kiện vợ chồng ông T. vì cho rằng ông T. xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà mình.

Tháng 5-2014, TAND quận Ninh Kiều xử sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc vợ chồng ông T. bồi thường cho bà L. hơn 148 triệu đồng, khôi phục hiện trạng ban đầu và xử lý sự cố nghiêng với nhà của ông T. Ông T. kháng cáo nhưng TAND TP Cần Thơ bác.

Bà L. yêu cầu thi hành án, phần bồi thường đã thi hành xong. Tuy nhiên, Chi cục THADS quận Ninh Kiều cho rằng bản án tuyên buộc ông T. khôi phục hiện trạng ban đầu và xử lý sự cố nghiêng nhưng không xác định hiện trạng ban đầu là như thế nào nên không thể thi hành. Bà L. khiếu nại đến Cục THADS TP Cần Thơ nhưng bị bác đơn.

Không đồng tình, bà L. gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan và tố cáo chấp hành viên không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật...