TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm Trần Thị Thu Phương, Ma Đế, Trần Văn Minh, Nguyễn Thanh Hải, bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên đến phần tranh luận, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra và xét xử lại.

Tin vào điều thần bí, nhiều người mắc mưu nhóm lừa đảo - ảnh 1
Các bị cáo Phương, Minh, Hải và Mai Đế (từ trái qua) tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TUẤN KIỆT-Vietnamnet

Tháng 12-2019, TAND tỉnh Ninh Thuận xử sơ thẩm tuyên phạt Phương 19 năm tù, Đế 14 năm tù, Minh 18 năm tù và Hải 16 năm tù cùng về tội danh trên. Sau đó các bị cáo Minh, Phương, Hải cùng có đơn kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình điều tra.

Cụ thể, các bị cáo bị khởi tố về tội đặc biệt nghiêm trọng có mức án cao nhất chung thân nên theo quy định cần phải có luật sư bào chữa chỉ định. Tuy nhiên, trong nhiều bản cung không có chữ ký của luật sư.

Bị cáo Ma Đế là người dân tộc và là người mù chữ (theo lời khai của bị cáo) nhưng khi hỏi cung điều tra viên không yêu cầu người phiên dịch hay người chứng kiến và cũng không có luật sư tham gia. Do đó để làm rõ những vấn đề trên, đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ để xét xử lại.

Theo cáo trạng, do quen biết, bị cáo Hải đã gặp ông Nguyễn Ngọc Chương giới thiệu việc mình đang cùng bị cáo Phương, Minh mua vật gia bảo (thiên thạch) của Ma Đế.

Vật gia bảo đang được Thầy Cả giữ tại thôn Đá Bàn, xã Phước Tiến, huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Vì vật gia bảo bị yểm bùa cô gái đồng trinh giữ 32 đời nên phải cúng rất nhiều tiền mới được mang ra bán. Phương, Hải, Minh nói với ông Chương đã tìm được đối tác hứa mua với giá 100USD/kg, nếu góp 1 tỉ đồng sẽ được 10 triệu USD.

Vì tin tưởng nên từ năm 2013 đến năm 2017 ông Chương đã đưa cho bốn bị cáo gần 1,6 tỷ đồng. Khi hết tiền thì ông Chương giới thiệu con gái là chị Nguyễn Thị Ngọc Hà tham gia đầu tư. Từ năm 2014 đến năm 2016, chị Hà đã đưa cho bốn bị cáo gần 5,9 tỉ đồng. Sau đó các bị cáo bị bắt.

Ma Đế khai rằng gia đình không có vật gia bảo nhưng do hám lợi nên làm theo lời dặn của Phương, nếu có ai hỏi thì nói là: “Có hàng thật, Phương có tiền”. Từ năm 2012 đến năm 2018 ông Chương cùng bốn bị cáo đã đưa cho Phương gần 2 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định, trong thời gian này các bị cáo còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của sáu nạn nhân khác, số tiền lên đến gần 10 tỉ đồng.