Mới đây, bà Đinh Anh Thư (vợ nạn nhân) nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, VKS tỉnh cho rằng một số yêu cầu của bà Thư VKSND thị xã Điện Bàn đã hướng dẫn bà gửi đơn đến Công an thị xã Điện Bàn là đúng theo Điều 146, khoản 1 Điều 481 BLTTHS 2015.

Cụ thể bà Thư yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Công Ân (người điều khiển ô tô) về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Yêu cầu xử lý nghiêm điều tra viên (ĐTV) Đặng Hữu Hóa (người đề xuất trả ô tô).

Bà Thư cũng yêu cầu xử lý ông Lê Văn Dũng là người làm chứng đã cố tình khai báo gian dối. Ngoài ra là thông báo cho bà được biết kết quả thực nghiệm điều tra, kết luận giám định, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm phương tiện, lời khai của người làm chứng. 

Đối với yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ tai nạn giao thông (TNGT) cho Công an tỉnh Quảng Nam, theo VKS tỉnh, căn cứ các điều 145, 163 BLTTHS 2015 vụ tai nạn trên thuộc thẩm quyền của Công an thị xã Điện Bàn nên yêu cầu này của bà Thư là không có căn cứ.

Về nội dung bà Thư khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án ngày 18-7-2018, theo VKS tỉnh, qua kết quả thực nghiệm điều tra xác định tại vị trí ốp đèn stop lồi ra và trên đuôi dè chắn bùn mô tô không có dấu vết nên không thể có trường hợp đầu ô tô tông vào đuôi xe máy.

Tình tiết mới vụ cơ quan điều tra trả xe sai - ảnh 1
Bà Đinh Anh Thư, vợ ông Nguyễn Duy Hùng. Ảnh: YC

Cũng theo VKS tỉnh, theo kết luận giám định mô tô, các vết trượt bám chất màu trắng tại mặt ngoài bên trái chắn bùn trước, mặt ngoài ống giảm xóc trước bên trái và cạnh trước yếm bên trái cùng có chiều hướng từ trước ra sau. Các vết này phù hợp do va chạm với vật bề mặt nhẵn có chất màu trắng gây ra.

Hai dấu vết trượt mất chất màu đen tại mặt ngoài bên trái tay nâng xe cùng có chiều hướng từ trước ra sau; các dấu vết này phù hợp do va chạm với vật cứng và nhẵn gây ra.

Các vết trượt bám chất màu trắng phù hợp với màu sơn trắng của ô tô, chiều hướng các vết trượt từ trước ra sau phù hợp với các dấu vết để lại trên cánh cửa phải và bề mặt hông bên phải ô tô. Điều này xác định mô tô khi vượt ô tô đã va chạm vào ô tô tạo nên các dấu vết trên.

Vì vậy, VKS tỉnh cho rằng căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm phương tiện và các tài liệu có trong hồ sơ đủ cơ sở kết luận ông Nguyễn Duy Hùng (nạn nhân) điều khiển xe máy vượt không đảm bảo an toàn đã va chạm vào ô tô của ông Ân dẫn đến ông Hùng tử vong. Hành vi của ông Hùng vi phạm khoản 4 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Từ đó, VKS tỉnh cho rằng Công an thị xã Điện Bàn không khởi tố vụ án, VKS thị xã bác đơn khiếu nại của bà Thư là có căn cứ nên bác đơn khiếu nại của bà.

Sau khi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại này, bà Thư cho biết sẽ tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng cứu xét.

Vì bà cho rằng nó mâu thuẫn với chính quyết định giải quyết khiếu nại của VKS tỉnh vào tháng 6-2017 (đã được Pháp Luật TP.HCM phản ánh trong bài "Án bế tắc vì cơ quan điều tra trả xe sai).

 

Tóm tắt vụ việc

Tháng 9-2016, tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) xảy ra vụ TNGT giữa ô tô do ông Ân điều khiển với xe máy do ông Hùng điều khiển làm ông Hùng tử vong.

ĐTV Đặng Hữu Hóa giải quyết tin báo về tội phạm liên quan đến vụ TNGT trên. Nhưng do ông Hóa đã chủ quan phân tích, giải thích lỗi khi chưa có kết luận nên đã bị CQĐT đã yêu cầu viết báo cáo, kiểm điểm và đổi ĐTV khác.

VKS thị xã nhận định việc CQĐT trả ô tô gây tai nạn cho chủ sở hữu chỉ một tuần sau vụ TNGT là vi phạm khoản 3 Điều 76 BLTTHS 2003, ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án vì khi trưng cầu giám định về chiều hướng dấu vết thì không đủ cơ sở giám định, trong khi ô tô đã được sửa chữa nên không thể giám định lại. Từ đó, VKS thị xã yêu cầu CQĐT bằng mọi biện pháp khắc phục ảnh hưởng của việc trả ô tô...

Tháng 2-2017, CQĐT ra quyết định không khởi tố vụ án vì cho rằng nguyên nhân của vụ TNGT là do ông Hùng điều khiển xe vượt sai quy định dẫn đến va chạm vào ô tô... Bà Thư khiếu nại nhưng VKS thị xã bác đơn.

Bà Thư khiếu nại đến VKSND tỉnh Quảng Nam, tháng 6-2017, VKS tỉnh hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của VKS thị xã, chỉ đạo viện trưởng VKS thị xã yêu cầu CQĐT tiếp tục xác minh, làm rõ thêm những chứng cứ quan trọng trong vụ TNGT. Nếu đủ cơ sở thì hủy bỏ quyết định không khởi tố và ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, xử lý.

Tháng 7-2018, Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục ban hành quyết định không khởi tố vụ án. Bà Thư khiếu nại nhưng VKS thị xã bác đơn.