Tỉnh và thành phố thua kiện vì lấn sân tòa
(PL)- Tòa hủy các quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ tịch UBND TP Nha Trang vì hai cơ quan này giải quyết sai thẩm quyền.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa xử phúc thẩm vụ án hành chính và tuyên y án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa, chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện là ông Lương Dỹ (ngụ phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang). Theo đó, tòa hủy Quyết định số 3914/QĐ-CT-UBND ngày 2-6-2014 của chủ tịch UBND TP Nha Trang và Quyết định số 3254/QĐ-CT-UBND ngày 1-12-2014 của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Kiện vì bị bác đơn khiếu nại

Theo trình bày của người khởi kiện, cha mẹ ông Lương Dỹ khai hoang 2.847 m2 đất tại phường Vĩnh Hải từ năm 1972 và giao cho vợ chồng ông Dỹ canh tác từ năm 1980. Đến năm 2007, vợ chồng ông Dỹ được UBND TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) với diện tích gần 1.355 m2 (một phần diện tích đất trên).

Sau khi được cấp GCN, vợ chồng ông Dỹ tặng lại 595 mcho cha mẹ của mình. Ngoài ra, vợ chồng ông Dỹ còn chuyển nhượng gần 290 m2 đất cho người khác. Sau đó, bà Phạm Thị Nhung (ngụ TP Nha Trang) có đơn khiếu nại, tranh chấp diện tích đất trên.

Tháng 8-2008, UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi, tiêu hủy GCN đã cấp cho vợ chồng ông Dỹ với lý do cho rằng ông này kê khai không chính xác về nguồn gốc nhà đất. Ông Dỹ khiếu nại quyết định này.

Ngày 2-6-2014, chủ tịch UBND TP Nha Trang ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 3914/QĐ-CT-UBND với nội dung bác toàn bộ đơn của ông Dỹ, đồng thời công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Phạm Thị Nhung.

Ông Dỹ khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh. Ngày 1-12-2014, chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định giải quyết số 3254/QĐ-CT-UBND với nội dung bác đơn khiếu nại của ông Dỹ, công nhận quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Sau đó, ông Dỹ khởi kiện ra TAND tỉnh, yêu cầu hủy hai quyết định của chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tỉnh và thành phố thua kiện vì lấn sân tòa - ảnh 1

Tòa: Ủy ban giải quyết sai thẩm quyền

Người khởi kiện cho rằng các quyết định này không căn cứ vào các quy định của Luật Đất đai năm 2003 mà lại căn cứ vào việc gia đình bà Nhung tham gia kháng chiến; ông Dỹ không được mời để đối thoại trong quá trình giải quyết.

Trong khi đó, người bị kiện là chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Dỹ là có căn cứ, đúng pháp luật.

HĐXX cả hai cấp tòa đều nhận định: Trong diện tích 2.847 m2 tranh chấp giữa ông Lương Dỹ với bà Phạm Thị Nhung có gần 1.355 m2 của vợ chồng ông Dỹ đã được UBND TP Nha Trang cấp GCN. Sau khi được cấp GCN, ông Dỹ đã tặng 595 m2 cho cha mẹ mình, chuyển nhượng gần 290 m2 đất cho người khác và những người này tiếp tục chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng đã hoàn tất, cha mẹ ông Dỹ và những người nhận chuyển nhượng đều đã được UBND TP Nha Trang cấp GCN, hiện các GCN này vẫn đang tồn tại.

Thế nhưng chủ tịch UBND TP Nha Trang lại xem xét giải quyết toàn bộ diện tích đất tranh chấp giữa ông Dỹ với gia đình bà Nhung, trong đó có cả diện tích đất đã được cấp GCN cho cha mẹ ông Dỹ và những người khác nhận chuyển nhượng. HĐXX kết luận việc giải quyết này là không đúng thẩm quyền quy định tại Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 và cũng không phù hợp với Điều 203 Luật Đất đai năm 2013.

Trước đó, tại phiên tòa hành chính sơ thẩm ngày 30-6, TAND tỉnh Khánh Hòa đã chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện, tuyên hủy hai quyết định của chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Sau đó, người bị kiện là chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Phạm Thị Nhung đều kháng cáo bản án sơ thẩm.

Người dân phải kiện dân sự lại từ đầu

Bản án phúc thẩm có hiệu lực đã tuyên hủy hai quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì cả hai quyết định này đã “lấn sân” tòa án. Vụ tranh chấp đất giữa ông Lương Dỹ và bà Phạm Thị Nhung thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Việc giải quyết “lấn sân” sai thẩm quyền của ủy ban đã làm mất thời gian, tiền bạc, công sức của Nhà nước và người dân.

Trong vụ án hành chính này, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND TP Nha Trang là người thua kiện nhưng người khởi kiện và các đương sự trong vụ án không có ai thắng kiện cả! Bởi nội dung tranh chấp (quyền sử dụng đất này thuộc về ai) vẫn chưa được giải quyết. Các đương sự trong vụ việc này phải khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và BLTTDS năm 2015.

Luật sư NGUYỄN HỒNG HÀ, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa

TẤN LỘC